เร่งล่าโจรสาวซื้อทอง20บ.หลอกโอนผ่านแอปครึ่งล้าน

ตำรวจเร่งสืบสวนจับกุมโจรสาวซื้อทอง 20 บาท หลอกโอนเงินผ่านแอพครึ่งล้านก่อนหลบหนี

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงเกิดเหตุ คนร้ายหลอกโอนเงินซื้อทองหนัก 20 บาท มูลค่ากว่า 5 แสนบาท เหตุเกิดที่ร้านทองเเห่งหนึ่งใน อ.แกลง จ.ระยอง ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวคนร้ายซึ่งเป็นหญิง อายุประมาณ 40 ปี ได้เข้ามายังร้านทองที่เกิดเหตุ เเจ้งว่าขอซื้อทองคำรูปพรรณ น้ำหนักรวม 20 บาท มูลค่า 578,000 บาท โดยจะชำระค่าทองด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของร้านผู้เสียหาย จากนั้นได้มีการเเจ้งเตือนจากApplicationของธนาคารผู้เสียหาย ว่ามีเงินจำนวนดังกล่าวเข้าบัญชีเเล้ว ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้มอบทองให้คนร้ายไป กระทั่งผู้เสียหายได้ไปติดต่อธนาคารเพื่อถอนเงิน เเต่ธนาคารกลับเเจ้งว่าไม่สามารถถอนเงินได้ เนื่องจากเงินที่โอนเข้ามาข้างต้นนั้นเป็นการโอนเข้ามาโดยเช็คเคลียริ่ง ซึ่งจะทำการได้ในวันรุ่งขึ้น ผู้เสียหายเชื่อว่าถูกหลอกลวงและได้รับความเสียหาย จึงมาเเจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ติดตามนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย จนกว่าคดีจะถึงที่สุด

พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ เเละสอบสวนปากคำผู้เสียหายไว้เเล้ว เจ้าหน้าที่สืบสวนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดร้านทองที่เกิดเหตุ อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวคนร้าย ตรวจสอบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นบุคคลคลเดียวกับผู้สั่งจ่ายเช็ค หรือเจ้าของบัญชีหรือไม่ รวมไปถึงเเผนประทุษกรรมในการก่อเหตุ โดยจะรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อไปยื่นคำร้องต่อศาลขออกหมายจับคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รอง โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามีก่อการก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ หากมีการชำระค่าสินค้าโดยวิธีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ก่อนส่งมอบสินค้า ให้ตรวจสอบให้ดีก่อนว่าเงินที่เข้ามานั้นเข้ามาจริงหรือไม่ เป็นการทำธุรกรรมการเงินเเบบใด เป็นการสั่งจ่ายเช็คเคลียริ่งหรือไม่ จำนวนเงินที่มีในบัญชี กับจำนวนเงินที่เบิกถอนได้ตรงกันหรือไม่ ทั้งนี้ให้ตรวจสอบกับธนาคารเพื่อยืนยันความถูกต้องอีกครั้ง

ข่าวน่าสนใจ

Close