ประชาชนปลดแอกร่ายคาถาเชิญผบ.ตร.ลงหม้อ

กลุ่มประชาชนปลดแอกร่ายคาถาเชิญ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงหม้อจี้ลาออกจาก ส.ว. 

กลุ่มประชาชนปลดแอก ได้เคลื่อนขบวนโดย 6 ล้อ พร้อมเครื่องขยายเสียง แห่มาบริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 เป็นจุดที่ 4 เพื่อทำพิธีร่ายคาถาเรียก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กลับมายัง ตร. ไม่ใช่ที่รัฐสภา

โดยบรรยากาศขณะกลุ่มประชาชนปลดแอกเดินทางมาถึง เจ้าหน้าที่ตำรวจปิดประตูทางเข้าออกด้านหน้า ตร. พร้อมกับนำแผงเหล็กมากั้น ไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาบริเวณดังกล่าว พร้อมกับมีตำรวจคอยรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกการจราจร บริเวณถนนพระราม 1 โดยไม่มีการปิดจราจรแต่อย่างใด

พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ปทุมวัน ชี้แจงกับผู้ชุมนุมว่าเนื่องกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้แจ้งการชุมนุมก่อน 24 ชั่วโมง จึงสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯจึงขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมคำนึงถึงและปฎิบัติตามกรอบของกฎหมาย

จากนั้นแกนนำได้ปราศรัยบนรถแห่ว่าวันนี้มาด้วยความเป็นมิตรและปราศจากอาวุธ อาวุธเดียวที่ประชาชาชนมีคือคำพูดและความจริง กระบอกปืนคือไมโครโฟน และลำโพงเป็นกระสุนปืนที่จะยิงไปให้ถึงเผด็จการ รวมทั้งร่ายกลอนถึงตำรวจ เพื่อสื่อให้เห็นการใช้อำนาจอย่างฉ้อฉลของตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ที่เอื้อประโยชน์คดีความบ่อนกลางกรุง ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังหากล้องวงจรปิดไม่เจอ คดีไม่มีความคืบหน้า และคดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง หากประชาชนไม่ออกมา คดีอาจจะเงียบหายไปเลยก็ได้ ซึ่งตำรวจยอมให้ระบบแบบนี้กดขี่ต่อไปได้อย่างไร จึงจำเป็นต้องพยายามปฏิรูปองค์กรตำรวจ เพราะทุกวันนี้ภาพลักษณ์องค์กรเสียหาย ที่ผ่านมา ผบ.ตร. บอกว่าจะปฏิรูป แต่ก็ยังไปไม่ถึงไหน ตำรวจทุกคนต้องแบกรับความเครียด สถิติตำรวจฆ่าตัวตายสูงถึง 18 ราย ต่อ 1 แสนราย เหตุใดสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่ดูแล

โดยกิจกรรมสุดท้าย ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่ายคาถา อัญเชิญ ผบ.ตร. ลงหม้อ เพื่อกลับมาทำหน้าที่ของตนเอง และให้ลาออกจาก สว. ภายใน 3 วัน 7 วัน มิฉะนั้นขอให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หลังทำกิจกรรมแล้วเสร็จทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ขึ้นรถปราศรัยและเดินทางต่อไปทำกิจกรรม ที่กองทัพอากาศและกองบัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งกิจกรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดทั้งวันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร. พร้อมคณะ รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางไปร่วมงานเกษียณอายุราชการตำรวจ ที่ ร.ร.นายร้อยตำรวจ สามพราน จ.นครปฐม

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close