บช.น.ยันไม่ปิดเส้นทางรอบพื้นที่ชุมนุมเพิ่ม

บช.น.ยันไม่ปิดเส้นทางรอบพื้นที่ชุมนุมเพิ่ม-กทม. พิจารณาความผิดผู้ชุมนุมก่อนร้องทุกข์

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์การชุมนุม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า ฝ่ายกฎหมายของกรุงเทพมหานคร จะตรวจสอบการกระทำของผู้ชุมนุม ว่าผิดกฎหมายแค่ไหนอย่างไร โดยช่วงที่ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนเข้าสู่พื้นที่ ขณะนั้นสนามหลวงอยู่ระหว่างเปิดทำการ ให้บริการเป็นสาธารณะประโยชน์ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้พื้นที่จัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต หากฝ่ายกฎหมายของ กทม.พิจารณาแล้วว่าการกระทำของผู้ชุมนุมเป็นการทำผิดกฎหมาย จะแต่งตั้งเจ้าหน้าที่มาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม หรือพนักงานสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังคงปิดการจราจรเพียง 8 เส้นทางตามเดิม เพื่อให้มีผลกระทบต่อผู้ใช้เส้นทางน้อยที่สุด และยังไม่มีการปิดเส้นทางเพิ่มเติม คาดว่าพรุ่งนี้ประมาณ 06.00 น. จะสามารถเปิดเส้นทางการจราจรได้ตามปกติ

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุว่า หลังตำรวจปิดป้ายประกาศให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ภายใน 1 ชั่วโมง แต่หลังจากผ่านไปครบ 1 ชั่วโมงแล้ว กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงทำหนังสือยื่นต่อศาลแพ่งขอให้มีคำสั่งดำเนินการกับการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย แต่ศาลแพ่งปิดทำการวันนี้ จึงลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.พหลโยธิน ยืนยันเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และตำรวจยังคงวางกำลังตั้งอยู่ตามจุดที่จัดไว้ ขณะเดียวกันระหว่างรอคำสั่งศาล ตำรวจมีอำนาจจัดกำลังตามความจำเป็น เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยหลักการแล้วจะไม่มีการนำกำลังเข้าสลายการชุมนุม เพราะการจัดกำลังตำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยทั้งผู้ชุมนุมและประชาชนผู้สัญจรผ่านไปมา ส่วนการเคลื่อนขบวนในวันพรุ่งนี้ ตำรวจมีการข่าวและวางกำลังไว้แล้ว ยืนยันดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายให้อำนาจตำรวจ

ข่าวน่าสนใจ

Close