ผสห.ร้องปคบ.เอาผิดบ.ขายตรงโกงเงินพบดาราเอี่ยว

ผู้เสียหายกว่า 30 คนร้อง ปคบ.เอาผิดบริษัทเบี้ยวเงินธุรกิจขายตรงพบดารารุ่นใหญ่มีเอี่ยว

ผู้เสียหายกว่า 30 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. เพื่อดำเนินคดี นายยุทธพิชัย ชาญเลขา หรือโดโด้ กับพวก ฐานฉ้อโกงประชาชน หลังเปิดบริษัทขายตรงแต่ไม่จ่ายเงินปันผลตามที่ตกลงกันไว้

โดยหนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า บริษัทแห่งนี้ตั้งอยู่ย่านศรีนครินทร์ เปิดทำธุรกิจขายตรง จำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องสำอาง เครื่องครัว ฯลฯ ให้ลูกค้าสมัครเป็นสมาชิก มีการจัดโปรโมชั่น แนะนำบุคคลอื่นมาร่วมเป็นสมาชิก โดยเสียค่าสมัครในราคาประมาณ 19,000 บาทต่อ 1 หน่วย ซึ่งได้รับเพียงหม้อทำอาหารเท่านั้น โดยการันตีรายได้ช่วง 8 สัปดาห์แรก โดยสัปดาห์แรกจะจ่าย 500 บาท สัปดาห์ที่สอง 1,000 บาท สัปดาห์ที่สาม 2,000 บาท เป็นต้น จากนั้นจะได้รับเงินตามผลประกอบการของบริษัท และรายได้จากการจัดโปรโมชั่น

ต่อมาช่วงเดือนมกราคม 2563 บริษัทมีการปรับเปลี่ยนแผนเพื่อให้ได้ค่าตอบแทนมากกว่าเดิม อ้างว่าแผนเก่าไม่สามารถแข่งขันกับบริษัทอื่นได้ กระทั่งเดือนเมษายน 2563 บริษัทได้หยุดการจ่ายเงินปันผลอ้างช่วงสถานการณ์โควิด-19 ไม่สามารถทำยอดขายได้ เมื่อสมาชิกบางรายสอบถามไปในกลุ่มไลน์ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงและถูกลบออกจากไลน์กลุ่ม กระทั่งวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา บริษัทได้ประกาศเลื่อนจ่ายเงินไปถึงเดือนธันวาคม 2563 ทำให้สมาชิกได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากกว่า 1,000 คน ซึ่งส่วนตัวได้เริ่มลงทุนตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 เป็นจำนวนเงินกว่า 1 ล้านบาท

ด้านนายยุทธพิชัย หรือ โดโด้  ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีตำแหน่งในบริษัทดังกล่าว ตัวเองเป็นเพียงแบรนด์แอมบาสเดอร์ ที่ทางบริษัทจ้างมาเท่านั้น ส่วนประเด็นที่ขึ้นพูดบนเวทีกับอัดคลิปโปรโมทสินค้า เป็นสคริปต์ที่ได้รับจากทางบริษัทเช่นเดียวกัน โดยหลังเกิดเหตุมีผู้เสียหายบางคนติดต่อมา ซึ่งตนเองก็ยืนยันไปแล้วว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหาร หลังจากนี้หากตำรวจเรียกมาสอบปากคำก็ยินดีให้ความร่วมมือ

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ตรวจสอบ โดยอาจจะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง แต่ต้องสอบปากคำผู้เสียหายเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนดำเนินตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close