ประมาท!จ่อแจ้งข้อหา”คนขับรถตู้-ครูเวร”ลืมน้องกองบิน

ตำรวจ เตรียมแจ้งข้อหา คนขับรถตู้-ครูเวร ข้อหาประมาท ลืม "น้องกองบิน" ในรถตู้โรงเรียน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยกรณี ตำรวจ สภ.พิปูน จว.นครศรีธรรมราช รับแจ้งเหตุลืมเด็กไว้ในจนเป็นเหตุให้เด็กหมดสติ จนต้องเข้าพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลพิปูน โดยเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 63 เวลาประมาณ 07.14 น. ภรรยาของผู้แจ้งได้ส่ง ผู้เสียหายซึ่งเป็นเด็ก อายุ 2 ขวบ ขึ้นรถตู้รับส่ง นักเรียน ต่อมาเวลาประมาณ 13.30 น. ภรรยาผู้แจ้งได้เปิดไลน์กลุ่มผู้ปกครอง และครูได้ส่งวีดีโอเด็กทำกิจกรรมในชั้นเรียน แต่ไม่เห็นลูกของตน จึงได้ไลน์ไปถามครูว่า บุตรชายของตนหายไปไหน ครูจึงบอกว่าผู้เสียหาย ไม่มาโรงเรียน ซึ่งภรรยาผู้แจ้งบอกว่าตนเองได้ส่งขึ้นรถตู้ โรงเรียนแล้ว ทางครูจึงได้ตามหา และพบว่าผู้เสียหายติดอยู่ในรถตู้ โดยเสื้อผ้าเปียกและหมดสติ จึงได้นำตัวผู้เสียหายส่ง รพ.พิปูน และส่งตัว รักษาต่อยัง รพ.มหาราช และต่อมา วันนี้ 15 ส.ค. 63 พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งจากทางโรงพยาบาลว่า เด็กรายดังกล่าวได้เสียชีวิต

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในทางคดีพนักงานสอบสวนได้มีการสอบปากคำผู้ปกครอง และพยานที่เกี่ยวข้อง ทำการชันสูตรพลิกศพตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยในวันนี้ (15 ส.ค. 63) ได้มีการเรียกในส่วนของผู้ขับขี่รถตู้และครูเวรประจำรถที่ได้นั่งไปด้วย มาดำเนินการแจ้งข้อหา กระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามมาตรา 291 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท

ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีความเป็นห่วงเป็นใย ถึงความปลอดภัยของเด็กเกี่ยวกับเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าว โดยได้มอบนโยบายในการรณรงค์ เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ เช่น โครงการ“อย่าลืมหนู ไว้ในรถนะ” พร้อมสร้างการรับรู้ให้กับ สถานศึกษา โรงเรียน ในการฝึกอบรมคนขับรถ และครูประจำรถ ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กขณะที่อยู่ในรถเป็นสำคัญ ต้องตรวจนับจำนวนเด็กขึ้น-ลงให้ถี่ถ้วน มีครูผู้ช่วยดูแลเด็กในรถเสมอ ไม่ใช่มีคนขับคนเดียว เมื่อเสร็จภาระก่อนล็อคประตู ดูให้ทั่วรถ ตอนหน้า ตอนกลาง ตอนหลัง มีเด็กหรือไม่ ทำเป็นแบบแผนปฏิบัติงานจนเป็นนิสัย ไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยอีก

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close