“อ.วิชา”ยัน30สค.สรุปผลสอบ”บอส”ทันย้ำตรงไปตรงมา

"อ.วิชา มหาคุณ" ยัน 30 ส.ค.สรุปผลสอบกรณี "บอส อยู่วิทยา" ทัน ฯสอบ "ธนสิทธิ-เพิ่มพูน" สัปดาห์หน้า  - ย้ำทำตรงไปตรงมา

ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตปี 55 เปิดเผยว่า  ในส่วนของกระบวนการตรวจสอบกำหนดให้แล้วเสร็จในวันที่ 30 ส.ค.นี้ ขณะนี้ได้ส่งรายงาน 10 วัน เรียบร้อยแล้ว เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 การตรวจสอบคืบหน้าพอสมควร โดยได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งพยาน,คนทำสำนวน ตลอดจนผลการตรวจสอบของคณะกรรมการทั้งฝ่ายอัยการและตำรวจ ไม่ว่าจะเป็น นายอรรถพล ใหญ่สว่าง ในฐานะประธาน กอ. , พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร และนายเนตร นาคสุข รองอสส.ผู้สั่งคดี รวมถึงเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านความเร็วรถ,และยาเสพติดกรณีโคเคนว่าจริงหรือไม่จริง การเรียกมาสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยผลการตรวจสอบไม่จำเป็นว่าต้องเหมือนกับคณะกรรมการชุดอื่น

ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา ระบุว่า ผลการตรวจสอบของคณะกรรมการฯชุดนี้ ไม่ใช่การชี้ผิดชี้ถูก แต่จะมุ่งไปที่การให้ข้อเสนอแนะอย่างตรงไปตรงมา ว่าสอดคล้องกับหลักการที่แท้จริงไหม เพราะต้องตรวจสอบด้านกฎหมายด้วย โดยต้องเสนอ นายกรัฐมนตรีให้รับทราบ อย่างกรณีของ ผบ.ตร. ได้ชี้ให้เห็นว่า “การมอบอำนาจขาด” เป็นสิ่งที่ผิดไม่ถูกต้อง เพราะในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุด ต้องติดตามว่าตัวแทนที่มอบอำนาจไปทำถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกก็ต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไข เป็นสิ่งที่ต้อองนำมาตรวจสอบ ซึ่งทาง ผบ.ตร.ก็ได้รับปาก และอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าเสนอใหม่ไหม จุดไหนเป็นข้อบกพร่อง อีกทั้งในส่วนของตำรวจในสายงานที่เกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินคดี ทราบว่ามีการแถลงข่าวต่อมวลชนไปแล้วว่ามีระดับไหนบ้าง

พร้อมย้ำ “แม้คณะกรรมการชุดนี้จะไม่ได้ชี้ขาด แต่จะเสนอแนะ พูดจากันให้ชัดเจนว่าผิดพลาดตรงจุดไหน บกพร่องตรงไหนโดยไม่เห็นแก่หน้าใครแน่นอน เพราะไม่ต้องไปรับผิดใคร แต่การเสนอต้องหนักแน่นและเพียงพอต่อการชี้ เมื่อเสนอไปยังนายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาแล้วก็จะสั่งการอีกครั้งว่าหน่วยงานไหนควรต้องแก้ไข อย่างกรณีของตำรวจ ซึ่งท่านกำกับดูแลเอง ก็สั่งการได้โดยตรง” ศาสตราจารย์พิเศษวิชา กล่าว

ศาสตราจารย์พิเศษ วิชา ยังยอมรับด้วยว่า เป็นห่วงความปลอดภัยของทุกคนที่ต้องเข้าให้ถ้อยคำกับทาง คณะกรรมการฯรวมทั้งที่ต้องไปศาล หรือใช้ชีวิตในปัจจุปัน รวมทั้ง พ.ต.อ.ธนสิทธิ แตงจั่น ทางคณะกรรมการฯจึงต้องรีบเชิญมาให้ถ้อยคำ ซึ่งท่านที่เชิญมาก็รับปากจะมาวันอังคารที่ 18 ส.ค.นี้ ซึ่งทางคณะกรรมการต้องทำประเด็นคำถามข้อสงสัยต่างๆ ส่วนการตรวจสอบเรื่องผลประโยชน์นั้น จะดูข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ที่เกี่ยวของกัน เพื่อเอาไปเป็นข้อมูล ถ้าพฤติการณ์เข้าข่ายประพฤติมิชอบ นายกฯก็จะส่งให้หน่วยนั้นๆไปตรวจสอบ รวมถึงจะดูในรายละเอียด กรณี ปปช .ชี้มูลความผิดด้วย ซึ่ง ปปช.ได้ส่งสำนวนมาให้ดูจำนวนมากต้องใช้เวลาในการอ่านเอกสารสำนวน

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการชุดตำรวจแถลงว่า พล.ต.ท.เพิ่มพูน ไม่บกพร่องนั้น สัปดาห์หน้าได้เชิญ พล.ต.ท.เพิ่มพูน มาให้ถ้อยคำอยู่แล้วก็จะวิเคราะห์อีกที ว่าตำรวจเห็นแบบนั้นว่าเพราะอะไร แม้จะอ้างว่า ยึดตามลายลักษณ์อักษรตามระเบียบถูกต้อง แต่ก็ต้องดูว่ามีการ”บิดผันการใช้อำนาจ”หรือไม่ กล่าวคือ มีอำนาจก็จริงแต่หากใช้เกิน ไม่ปฏิบัติให้ครบถ้วน ก็ถือว่าบิดผันการใช้กฎหมาย,การใช้ดุลยพินิจต้องไม่ใช้ตามอำเภอใจ ต้องยึดตามกรอบกฎหมาย เพราะเหนือกฎหมายคือความยุติธรรม หากทำตามกรอบถูกต้อง แต่คนอื่นเดือนร้อน ก็เท่ากับละเมิดแห่งการใช้อำนาจได้เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการวิเคราะห์ด้านกฎหมาย จะต้องแก้ไขไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก แต่ประเด็นนี้จะเอาไว้หลังสุด อาจต้องเสนอนายกรัฐมนตรีขอขยายเวลาออกไปอีก โดยในอนาคตหวังว่า กฎหมาย 2 ฉบับที่รออยู่ อย่างเช่น กฎหมายจากองค์กรตำรวจ ว่าด้วยร่างกฎหมายการสอบสวนคดีอาญา ซึ่งขณะนี้ตำรวจยังไม่ยอมเห็นด้วยเด็ดขาดหลายเรื่อง ต้องเสนอนายกรัฐมนตรี ว่าจะสนับสนุนหรือไม่ หรือควรมีอะไรเพิ่มเติม เพราะตอนพิจารณายังไม่กรณี บอส อยู่วิทยา ดังนั้นก็ต้องทำให้รอบคอบ หากท่านสนับสนุนก็ต้องมีข้อเสนอแนะที่เป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close