“โฆษกศาลฯ”เปิดข้อยกเว้นคดีต้องห้ามฎีกา”เปรมชัย”ครอบครองไรเฟิล

โฆษกศาลยุติธรรม เปิดข้อยกเว้นคดีต้องห้ามฎีกา "เปรมชัย" ครอบครองปืนไรเฟิล

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีที่นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเม้นต์ จำกัด จำเลยในความผิดฐานมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนฯ พ.ศ.2490 หลังกระทำผิดกฎหมายด้วยการมีอาวุธปืนยาวไรเฟิล 3 กระบอก และปืนแก๊บ 1 กระบอก ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตภายในบ้านพัก ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. โดยนายเปรมชัยให้การรับสารภาพ คดีนี้ศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 20 ส.ค.2562 ให้จำคุก 1 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ขณะที่ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วยพิพากษายืน ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งอนุญาต ให้นายเปรมชัย ประกันตัวไประหว่างฎีกา ตีราคาประกัน 5 แสนบาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไขใดๆ แต่คดีนี้เข้าข่ายเป็นคดีต้องห้ามฎีกา ตาม ป.วิอาญา มาตรา 218 เมื่อศาลอุทธรณ์พิพากษายืนยังคงลงโทษจำคุกจำเลยไม่เกินห้าปี จึงห้ามมิให้คู่ความฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง

โดย นายสุริยัณห์ กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีต้องห้ามฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง เว้นเเต่ผู้พิพากษาคนใดคนหนึ่งซึ่งพิจารณาหรือลงลายมือชื่อในคำพิพากษาหรือทำความเห็นแย้งในศาลชั้นต้นหรือศาลอุทธรณ์ (แต่กรณีนี้ไม่มีความเห็นแย้ง) พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อความที่ตัดสินนั้น เป็นปัญหาสำคัญอันควรสู่ศาลสูงสุด และอนุญาตให้ฎีกา หรืออัยการสูงสุดลงลายมือชื่อรับรองในฎีกาว่ามีเหตุอันสมควรที่ศาลฎีกาจะได้วินิจฉัย จึงจะรับฎีกา อันจะส่งผลให้คดีเข้าสู่การพิจารณาในชั้นฎีกาได้ ตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 221 และจะต้องยื่นคำร้องขออนุญาตฎีกาและยื่นฎีกาพร้อมกันภายใน 1 เดือน นับแต่วันอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ให้คู่ความฟังตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 216

ส่วนการที่นายเปรมชัย ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างฎีกาแม้คดีจะต้องห้ามฎีกานั้น สืบเนื่องจากหลักกฎหมายข้างต้น จะเห็นว่า จำเลยยังมีสิทธิขออนุญาตฎีกาได้ เมื่อประกอบกับที่ผ่านมาศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวมาตลอดและจำเลยปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนด และไม่มีพฤติการณ์ใดที่เข้าข่ายต้องห้ามให้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว เช่น หลบหนี เมื่อพิจารณา

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close