“เนตร”แจงกมธ.สั่งไม่ฟ้อง”บอส”ทำตามกรอบสำนวนปัดรับเงิน

"เนตร นาคสุข" แจง กมธ.สั่งไม่ฟ้อง"บอส" ยันเป็นไปตามกรอบของสำนวน-เชื่อพยาน 2ปาก ลาออกจริงเพื่อรักษาภาพลักษณ์องค์กร พร้อมให้ ปปง.สอบการเงิน ปัดตอบสื่อ-พรุ่งนี้แจง"วิชา"

คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกรรมาธิการฯ ประชุมร่วมกับ คณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎรที่มี นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย เป็นประธานกรรมาธิการฯ พิจารณาคดีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา โดยคณะกรรมาธิการฯเชิญนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด มาชี้แจง หลังสั่งไม่ฟ้องในคดีดังกล่าว

โดยนายเนตร ชี้แจงว่า การสั่งไม่ฟ้องในคดีดังกล่าว เป็นไปตามที่พนักงานสอบสวนรวบรวมมาทั้งหมด แต่ในส่วนของรายละเอียดที่ลงลึก จะต้องไปดูที่เอกสาร พร้อมย้ำว่า การสั่งคดีของตน เป็นไปตามกรอบของสำนวนของพนักงานสอบสวนที่งสิ้น ไม่มีข้อเท็จจริงนอกสำนวนคดี ส่วนดุลยพินิจในการสั่ง จะอยู่ในความเห็นและคำสั่งของตน ยืนยันว่า ตนลาออกจากอัยการจริง โดยยื่นหนังสือไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม สาเหตุที่ลาออก เนื่องจากตนเป็นผู้สั่งคดีนี้ สังคมก็กดดันองค์กร ดังนั้น เพื่อความสบายใจของทุกคน จึงขอลาออก และเพื่อรักษาภาพลักษณ์องค์กร เพราะเป็นอัยการมานาน 40 ปี

นอกจากนี้ นายเนตร ยังชี้แจงต่อกรรมาธิการกฏหมายฯ โดยยืนยันทำคดีนี้ด้วยความโปร่งใส ตามอำนาจหน้าที่ ไม่มีการรับเงิน จึงพร้อมให้ ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน พร้อมย้ำกับคณะกรรมาธิการฯ หากคดีนี้สอบสวนใหม่แล้วพบหลักฐานใหม่ สามารถรื้อคดีและเอาผิดนายบอสได้อีก

 

 

ยันสั่งไม่ฟ้อง”บอส”เพราะเชื่อพยาน2ปาก

นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร หลังสั่งไม่ฟ้องในคดีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยาว่า ประเด็นที่มีความเห็นและคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ เนื่องจากพิจารณาทั้งสำนวน ทั้งนี้ การสั่งฟ้องครั้งแรก สั่งด้วยความเห็นของ พ.ต.ท.ธนสิทธิ์ แตงจั่น นักวิทยาศาสตร์ (สบ 4) กลุ่มงานตรวจเคมีฟิสิกส์ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ซึ่งมีความเห็นในบันทึกตรวจความเร็ว 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังจากมีการร้องขอความเป็นธรรม และสอบพยาน เมื่อรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด ความเร็วรถกลายเป็นปัญหาสำคัญ ต่อมาผู้ให้ความเห็นคนเดิมให้การใหม่ โดยคิดวิธีคำนวนความเร็วใหม่ เหลือแค่ 79 กิโลเมตรต่อชั่วโมงทำให้ไม่เกินที่กฎหมายกำหนด ประกอบกับพยานอื่นๆ ที่มีในสำนวนที่ให้ความเห็นว่า ความเร็ว 76 และมีพยานที่ได้จากการสอบสวน 2 ปาก ที่ระบุว่า ผู้ตายเปลี่ยนช่องทางเดินรถจากช่องซ้ายสุด ไปขวาสุด เมื่อพยานหลักฐานในสำนวนเป็นเช่นนี้ และความเร็วไม่เกินกฎหมาย จึงถือว่า หลักฐานที่ปรากฎในสำนวน ไม่เพียงพอที่จะฟ้องนายวรยุทธ ในความผิดฐานขับรถชน จึงสั่งไม่ฟ้อง ส่วนประเด็นเรื่องร้องขอความเป็นธรรม ตามระเบียบของอัยการนั้น ไม่มีกำหนดว่าจะร้องกี่ครั้ง และเป็นสิทธิ์ของผู้ร้อง ทั้งผู้เสียหายและผู้ต้องหาร้องได้ แต่การร้องแต่ละครั้ง ต้องมีความเห็นว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยส่วนตัวมองว่า พยาน 2 ปาก เชื่อถือได้

 

ปัดตอบคำถามสื่อ-พรุ่งนี้แจง”วิชา”

“เนตร นาคสุข”ปัดตอบคำถามสื่อ บอกแจงไปหมดแล้ว พรุ่งนี้ให้ข้อมูล คกก.ชุก”วิชา” ไม่รู้ อสส.จะอนุมัติใบลาออกหรือไม่

ภายหลังการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ในคดีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา โดยนายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุดปฏิเสธที่จะตอบคำถามสื่อมวลชนว่ารู้สึกกดดันหรือไม่ในการเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงในวันนี้ โดยกล่าวย้ำว่า ได้ชี้แจงไปหมดแล้ว และยืนยันว่าการดำเนินการสอบสวนและตรวจสอบสำนวนคดีของนายบอสเป็นไปตามกระบวนการกระบวนการ โดยในวันพรุ่งนี้จะเข้าชี้แจงข้อเท็จจริง กลับคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงชุดของนายนายวิชา มหาคุณ ส่วนหนังสือยื่นลาออกจากราชการที่ยื่นไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้นนายเนตร กล่าวว่ายังไม่ได้มีผล อย่างเป็นทางการและยังไม่รู้ว่า สำนักงานอัยการสูงสุดจะอนุมัติหนังสือลาออกจากราชการของตนเองเมื่อไหร่

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close