“บิ๊กอู๊ด”ยันหมายจับ”บอส”ยังอยู่ตม.ไม่มีหน้าที่ถอน

ผบช.สตม. ยืนยัน หมายจับ "บอส อยู่วิทยา" ยังอยู่ ตม.ไม่มีอำนาจถอนหมายจับ สั่งกำชับเจอต้องจับกุม - ลั่น สตม.ยุคนี้อยู่เคียงประชาชน ไม่ว่ารวยหรือจนต้องอยู่ใต้กฎหมายเดียวกัน

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับหมายจับของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส โดยยืนยันกรณีสื่อนำเสนอข่าวว่า สตม.ได้ถอนหมายจับ นายบอส นั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจาก สตม.ไม่มีหน้าที่ในการถอดหมายจับ เพียงแต่เมื่อได้รับหนังสือจากตำรวจท้องที่ หรือหมายจับจากศาลก็จะบันทึกในระบบเฝ้าระวังไว้ ถ้าเจอตัวก็แจ้งตำรวจท้องที่ให้มารับตัว กรณีของ บอส อยู่วิทยา ได้เดินทางออกจากประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 เม.ย.60 จากนั้นวันที่ 1 พ.ค.60 ได้มีหนังสือจาก สน.ทองหล่อ ว่าต้องการตัว เนื่องจากเป็นบุคคลตามหมายจับข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ทาง สตม.จึงทำบันทึกลงในระบบข้อมูลตามขั้นตอน กระทั่งเมื่อวันที่ 14 ก.ค.63  ที่ผ่านมา ทาง สน.ทองหล่อ ได้มีหนังสือแจ้งว่า อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาด นายบอส และประสงค์ไม่ต้องการตัวแล้ว จึงถอนในระบบ ซึ่งตนเองได้ให้นโยบายไปแล้วว่า กรณีอย่างนี้ต้องมีหนังสือจากศาลเท่านั้น ถ้าศาลยังไม่มีคำสั่งถอนหมายจับ แสดงว่าหมายจับยังมีผลอยู่ ซึ่งได้สั่งการไปแล้วว่าเจอตัวก็ต้องจับกุม อีกทั้งยังได้ทำหนังสือสอบถามไปยัง อธิบดีศาลอาญากรุงเทพใต้ด้วยเพื่อความรอบคอบ

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองยุคนี้อยู่เคียงข้างประชาชนและจะไม่ยอมให้คนรวยอยู่เหนือกฎหมาย ไม่ว่าคนจนหรือคนรวย ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน โดยตนได้สั่งไว้ทุกด่านแล้ว พร้อมขอความระมัดระวังสื่อมวลชนนำเสนอข่าวคลาดเคลื่อนด้วย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close