“เพิ่มพูน”อยู่ไหน?ยังไม่ชี้แจงคดี”บอส”

ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. มั่นใจสัปดาห์หน้าสรุปผลสอบกรณีสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" ได้ตามกรอบเวลา แม้ "พล.ต.ท.เพิ่มพูน" ยังไม่เข้าจี้แจงกับทางคณะกรรมการ

พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. (INN) ในฐานะประธานตรวจสอบข้อเท็จจริงการสั่งไม่แย้งอัยการที่ไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ว่า วันนี้ (6 ส.ค.) เตรียมเรียกประชุมคณะกรรมการฯครั้งที่ 8 เพื่อเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการใช้ดุลยพินิจไม่แย้งของ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ว่า เป็นไปด้วยความชอบธรรมหรือไม่ ซึ่งยอมรับว่าขณะนี้ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ยังไม่ได้เข้าชี้แจงกับคณะกรรมการฯ แต่เนื่องจากเป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่หากไม่สะดวกเข้าชี้แจงด้วยตัวเองก็สามารถทำเอกสารชี้แจงได้ ซึ่งคณะกรรมการก็ดำเนินการตรวจสอบตามข้อเท็จจริง โดยมั่นใจว่าภายในสัปดาห์หน้า จะสามารถสรุปผลการสอบสวนทั้งหมดให้แล้วเสร็จและเสนอไปยัง ผบ.ตร. ได้ทันตามกรอบเวลาแน่นอน พร้อมระบุว่า การเข้าชี้แจงกับคณะกรรมาธิการกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมฯวานนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี

ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการตรวจสอบฝ่ายอัยการฯเตรียมเสนอให้อัยการสูงสุด มีคำสั่งแจ้งไปพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับ นายบอส ข้อหาเสพยาเสพติด (โคเคน) และให้สอบสวนพยานใหม่เรื่องความเร็วรถในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย (ตาม ป.วิอาญา ม.147 ) ว่าทางอัยการสูงสุดอาจจะมีคำสั่งไปยังพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ได้โดยตรง หรือแจ้งมาทาง ตร. ก็ได้ ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนในส่วนนี้ แต่หากมีคำสั่งมาทาง ตร. ก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าว รายงานว่าก่อนหน้านี้ทางคณะกรรมการตรวจสอบของ พล.ต.อ.ศตวรรษ ได้สอบประเด็นเกี่ยวกับสารเสพติด (โคเคน) ที่พบในเลือดของ บอส อยู่วิทยา แล้ว โดยมีคำยืนยันจากแพทย์ว่าพบสารอนุพันธ์โคเคน 2 ชนิด และอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า สารดังกล่าวเกิดจากการเสพโคเคนโดยตรง หรือเกิดจากยาปฏิชีวนะ หากพบว่าเสพสารเสพติด (โคเคน) ก็จะเสนอ ผบ.ตร. พิจารณาแจ้งข้อหาเช่นกัน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close