ป.รวบแม่ค้าส้มตำหนีคดียาเสพติด-หนีเข้าเมืองนาน19ปี

กองปราบ รวบ แม่ค้าส้มตำ หนีคดียาเสพติด -หลบหนีเข้าเมือง นานกว่า 19 ปี หลังลักลอบ ขนยาเสพติด จากประเทศเพื่อนบ้านเข้าไทย

ตำรวจกองปราบปราม ได้ร่วมจับกุมตัว น.ส.นารี (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดอุบลราชธานี ที่ 54/2555 ลงวันที่ 28 ธันวาคม 2555 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ความผิดต่อ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง, พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (เนื่องจากจำเลยไม่มาศาลในวันนัด โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง แสดงว่ามีพฤติการณ์จงใจหลบหนี) โดยจับกุม ได้บริเวณหน้าบ้านพักหลังหนึ่ง ใน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

พฤติการณ์กล่าวคือ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2542 ขณะที่ผู้ต้องหาอายุประมาณ 16 ปี ผู้ต้องหาได้เดินทางไปเที่ยวกับเพื่อนที่ประเทศลาว ด้วยการโดยสารเรือข้ามฝั่งแบบไป-กลับ (เป็นท่าเรือของชาวบ้านที่ลักลอบทำแบบผิดกฎหมาย) โดยในขณะเดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทย มีผู้โดยสารรวมกับผู้ต้องหาด้วยจำนวน 4 คน เมื่อข้ามฝั่งมาถึงประเทศไทยแล้ว ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงตัวและได้ทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้น พบยาเสพติดจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบว่า มียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หลังจากนั้นจึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย และภายหลังที่คดีถึงชั้นพิจารณาคดีของศาล ผู้ต้องหาไม่ได้แจ้งเหตุขัดข้องและไม่เดินทางไปยังศาลตามนัด จึงมีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการออกหมายจับผู้ต้องหา

โดยผู้ต้องหาได้หลบหนีไป ประกอบอาชีพขายส้มตำอยู่ในร้านส้มตำแห่งหนึ่ง ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ จึงติดตามจับกุมตัวได้

จากการสอบถาม ผู้ต้องหาให้การว่า ตามวันเวลานัดหมายของศาล พี่ชายของผู้ต้องหา ได้บอกกับตนว่าจะพาไปศาลเพื่อฟังคำพิพากษา แต่ต่อมาพี่ชายของตนได้แจ้งให้ทราบว่าศาลมีคำสั่งยกฟ้อง ตนจึงไม่ได้ไปฟังคำพิพากษาตามกระบวนการแต่อย่างใด จากนั้นจึงได้ดำเนินชีวิตตามปกติเพราะคิดว่าทางคดีเสร็จสิ้นแล้ว

หลังสอบสวนแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้ ควบคุมตัวผู้ต้องหา ส่งศาลศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อดำเนินการต่อไป

ข่าวน่าสนใจ

Close