ศาลพัทยาออกหนังสือยืนยันให้บุคลากรหลังปิดเมือง21วัน

ศาลพัทยา ออกหนังสือรับรองยืนยันตัวบุคคล ให้บุคลากร หลังฝ่ายปกครอง ล็อคดาวน์พื้นที่ ห้ามคนเข้า -ออก เมือง 21 วัน

วันนี้ (9 เม.ย.63) นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวมีการประกาศจากฝ่ายปกครอง สั่งล็อคดาวน์ปิดพื้นที่เมืองพัทยาควบคุมการเข้า-ออกของบุคคล ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.นี้ ที่อาจยาวนานเป็นเวลา 21 วัน ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 นั้น ในส่วนของศาลยุติธรรม ที่มีบุคลากรประจำในพื้นที่ ล่าสุด นางชนากานต์ นุชโอภาส ผู้อำนวยการสำนักงานประจำศาลแขวงพัทยา ได้มีรายงานแจ้งถึงตนว่า ตามมาตรการของผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ห้ามบุคคลเข้าออก เขตพื้นที่เมืองพัทยา ยกเว้นผู้ที่อาศัย หรือเป็นข้าราชการให้แสดงบัตรหรือหนังสือรับรองของต้นสังกัดในเขตพื้นที่เมืองพัทยา ประกาศตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.63 นั้น

ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงพัทยา ได้ออกหนังสือรับรองให้กับผู้พิพากษาแล้ว ส่วนผู้อำนวยการได้ออกหนังสือรับรองให้กับบุคลากรและลูกจ้างที่ทำงานในสำนักงานประจำศาลแขวงพัทยาเช่นกัน เพื่อพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่และภารกิจอำนวยความยุติธรรม ซึ่งศาลไม่ได้หยุดปฏิบัติราชการ โดยการทำหนังสือรับรองให้กับบุคลากรทันท่วงทีหลังจากที่ภาครัฐและฝ่ายปกครองมีคำสั่งออกมาตรการใดเพื่อการปฏิบัติต่อการควบคุมโรคนั้นถือเป็นตัวอย่างที่ดีของหน่วยงาน และการให้บริการประชาชน และในส่วนของศาลจังหวัดพัทยา ก็ได้มีการออกหนังสือรับรองการเดินทางให้ผู้พิพากษา , ข้าราชการศาล , พนักงานราชการ , ลูกจ้าง , เจ้าพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) , แม่บ้าน , คนสวน เพื่ออำนวยความสะดวกในการตรวจสอบการเดินทางเข้า-ออกเมืองพัทยาแล้วด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังได้ประชุมกับสภาทนายความพัทยา แจ้งแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการดำเนินที่เน้นย้ำให้ฟ้องคดีแพ่งผ่านทางระบบ e-Filling , รับชำระเงินเกี่ยวกับผ่านระบบเน็ตแบงค์กิ้ง (Internet Banking) เพื่อลดการมาศาลด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์ให้เกิดความสะดวก รวดเร็วด้วย

ขณะที่ ศาลหัวหิน ก็มีรายงานเข้ามาว่า มีจัดเต็นท์ หรือสถานที่ร่มๆ ให้อากาศถ่ายเทไว้หน้าศาล เป็นจุดสำหรับพักรอด้านนอกสำหรับประชาชนที่เดินทางมาติดต่อราชการเกี่ยวกับคดี ซึ่งเป็นจุดให้พักรอจนกว่าจะพร้อมจึงให้เข้ามาในอาคารศาล ส่วนกระบวนกรใดๆ ที่เกี่ยวกับพนักงานสอบสวน เช่น การฝากขัง ก็ให้ควบคุมไว้ที่สถานีตำรวจ แล้วดำเนินการสอบผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เช่น VDO Call ของ LINE , โปรแกรมประชุมภาพและเสียง นอกจากนี้ยังมีการให้ส่งแบบพิมพ์คำร้องขอประกันไว้ล่วงหน้าแล้วยื่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ขณะที่คดีใดซึ่งมีคำตัดสินต้องชำระค่าปรับก็ให้จำเลยชำระค่าปรับผ่านระบบ Internet Banking หรือทางอิเล็กทรอนิกส์

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close