อัยการสั่งฟ้อง”เสงี่ยม”อดีต นปช.บุกสภายุค”อภิสิทธิ์”

อัยการฟ้องแล้ว อดีตแกนนำ นปช. “เสงี่ยม สำราญรัตน์” บุกรัฐสภา ขัดขวางประชุมสภา ครม. สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ปี 53 ศาลนัดตรวจหลักฐาน 22 มิ.ย. - ให้ประกันตัวแล้ว

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เป็นจำเลยต่อศาล ในความผิดฐาน ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง, ทำให้เสียทรัพย์ ฯ

โดยอัยการโจทก์ระบุฟ้องความผิดสรุปว่า เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2553 มีการประชุมคณะรัฐมนตรีที่อาคารรัฐสภา 3 และมีการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่อาคารรัฐสภา 1 โดยระหว่างเวลา 11.00 น.-13.30 น. จำเลย กับพวกแกนนำ นปช.อีกหลายคนที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ได้นำกลุ่ม นปช.หรือกลุ่มคนเสื้อแดง หลายพันคน ไปชุมนุมที่บริเวณหน้าที่ทำการรัฐสภา ถ.อู่ทองใน แขวง-เขตดุสิต กทม. และได้ร่วมกันกระทำความผิดต่อกฎหมายหลายบทหลายกรรมต่างกัน โดยมีผู้ชุมนุมหลายร้อยคนทำลายประตูรั้วของรัฐสภาเพื่อเข้าไปปิดและขัดขวางการประชุมรัฐสภา จนคานเหล็กที่ใช้ปิดล็อคประตูงอชำรุด และโซ่คล้องกุญแจประตูขาด ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย จำนวน 6,000 บาท

นอกจากนี้จำเลย กับพวกผู้ชุมนุมประมาณ 50 คน ได้ร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ข่มขืนใจ หน่วงเหนี่ยวกักขัง พลทหารชโลธร กิมสอ สังกัดกองพันทหารสารวัตรที่ 11 ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำตัวนายสุเทพ เทือกสุบรรณ โดยเข้าจับตัว ล็อคคอ เตะ กระทืบ จับศีรษะ กดแนบลงไปกับพื้น ทั้งยังกระชากแย่งเอาปืนพกขนาด 11 ม.ม. และปืนเล็กยาว M 16 ไปจากพลทหารชโลธร ที่อยู่ในภาวะไม่สามารถขัดขืนได้ ต่อมาพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาดำเนินคดีไว้ ขณะที่จำเลยได้หลบหนีไป พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) จึงขออนุมัติหมายจับจากศาลอาญาที่ จ.1551/2562  ลงวันที่ 17 สิงหาคม 2562 ติดตามจับกุมจำเลยได้เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 บริเวณหน้าบ้านพักใน ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร  และคุมตัวส่งพนักงานอัยการ เพื่อส่งฟ้องศาลในวันนี้ศาลประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาหมายเลขดำ อ.877/2563 โดยสอบคำให้การจำเลยโดยอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟังจนเข้าใจ แล้วสอบถาม ว่า จะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ ปรากฏว่า พ.ต.ต.เสงี่ยม จำเลย แถลง ให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายในวันที่ 22 มิถุนายน นี้ เวลา 09.00 น.

ต่อมาญาติของ พ.ต.ต.เสงี่ยม ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 1 แสนบาท ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ พ.ต.ต.เสงี่ยมประกันตัวไปตีราคาประกัน 1 แสนบาท โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใด ๆ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close