รองโฆษกตร.แจงตั้งด่านสกัด”โควิด”ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

รองโฆษก ตร. แจงการตั้งด่านตาม พรก.ฉุกเฉินฯ สกัดการแพร่ระบาด COVID-19 

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้ประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉิน ตาม พ.ร.ก.บริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉินฯในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่ 26 มี.ค.63 – 30 เม.ย.63 พร้อมแถลงการณ์ ประกาศ คำสั่ง และข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ กำกับดูแล สำหรับภารกิจของ ตร. ทั่วประเทศในการตั้งจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสCovid-19 ในพื้นที่เส้นทางและรอยต่อ ตั้งแต่ 26 มี.ค.63 เป็นต้นไปนั้น พื้นที่ส่วนกลาง กทม. กองบัญชาการตำรวจนครบาลจะประสานการปฎิบัติกับ ผู้ว่า กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณากำหนดจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาด ตามถนนเส้นทางคมนาคม สถานีขนส่งหรือโดยสาร รวมทั้งป้องกันเหตุ อาชญากรรม การรวมกลุ่มมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ หรือการฉกฉวยโอกาสซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชน และ ส่วนภูมิภาค ภ.1-9 ,บช.ก. ให้ประสานการปฎิบัติกับผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาตั้งจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาด

ในการตั้งด่านตรวจจะมีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยร่วมปฎิบัติ อาทิ ตำรวจจากหลายหน่วยในพื้นที่ ทหาร สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง การปฎิบัติงานนั้นจะมีอุปกรณ์ป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ เวชภัณฑ์ป้องกัน เมื่อประชาชนผ่านด่านตรวจเจ้าหน้าที่จะชี้แจงวัตถุประสงค์ พร้อมสร้างการรับรู้ จากนั้นจะทำการตรวจสอบตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง พร้อมขอความร่วมมือในการให้ข้อมูลบุคคลและการเดินทาง พร้อมทั้งจะมีเอกสารแนะนำในการระวังป้องกันตัว

สำหรับการตั้งจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสCoVid-19 ในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ โดยถือเอาความปลอดภัยจากเชื้อโรคและประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง เพื่อช่วยกันนำพาประเทศชาติผ่านพ้นช่วงวิกฤตให้ได้ในเร็ววัน โดยขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่ในพื้นที่ หลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามรอยต่อจังหวัด หัวเมืองใหญ่ หรือสถานที่มีประชากรหนาแน่น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสฯ , ควบคุมการการแพร่กระจายตามสถานีขนส่งสาธารณะ รถไฟ ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close