ตร.รู้ตัวคนปล่อยคลิปอนาจาร#หลานของผมแล้ว

ไทแคค รู้ตัวชายเผยแพร่คลิปอนาจารติดแฮชแท็ก #หลานของผมแล้ว ขณะที่ข้อมูลพบเด็กตกเป็นเหยื่อจำนวนกว่า 200 คดี ในระยะเวลา 5 ปี

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช.ผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) หรือ ไทแคค เปิดเผยว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูลเบาะแสเกี่ยวกับผู้ที่เผยแพร่คลิปลามกอนาจารติดแฮชแท็ก ทวิตเตอร์ #หลานของผม แล้ว โดยได้มีการส่งชุดทำงานไทแคค ลงพื้นที่ สืบสวนจนทราบตัวผู้กระทำผิด แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียด รวมทั้งตัวของผู้เสียหายได้ เบื้องต้น มั่นใจว่าจะสามารถนำตัวมาดำเนินคดีได้ภายในสัปดาห์หน้า เพราะการทำงานไม่ใช่เรื่องยาก ขอให้ประชาชนเข้าใจการทำงานของตำรวจ เนื่องจากตำรวจต้องมีขั้นตอนในการพิสูจน์พยานหลักฐาน เพื่อความชัดเจน แห่งการกระทำความผิด เบื้องต้น ยืนยันว่าหลักฐานที่ปรากฏในคลิป เข้าข่ายความผิด ผลิตและเผยแพร่สื่อลามกอนาจารเด็ก โดยผู้เสียหายไม่จำเป็นต้องเดินทางเข้าแจ้งความเนื่องจากเป็นความผิดต่อรัฐที่ตำรวจสามารถเป็นผู้ดำเนินคดีได้ทันที ส่วนเด็กจะรู้เห็นหรือยินยอมหรือไม่ ก็ถือว่าผู้ที่กระทำต่อเด็กมีความผิด ซึ่งล่าสุดทางตำรวจยังไม่ได้รับการประสานจากผู้ต้องหา ส่วนตัวผู้ต้องหาจะกบดานอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด แต่ยืนยันว่ารู้พิกัดแล้ว

สำหรับสถิติ เด็กที่ถูกกระทำอนาจารผ่านสื่อ ที่ศูนย์ไทแคค ได้รับเรื่อง พบว่า ตั้งแต่เดือน มิ.ย 2558 – ปี 2562 มีการจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 210 คดี จังหวัดที่ถูกจับกุมมากที่สุด คือ จ.นครราชสีมา รองลงมาคือ กทม. ต่อมาคือจ.ชลบุรี โดยมีการดำเนินคดี ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก เป็นอันดับ 1 รองลงมาคือคดีล่วงละเมิด และค้ามนุษย์ ตามลำดับ ทั้งนี้ พบว่า ในปี พ.ศ. 2562 พบมีคดีทั้งหมด 72 คดี คดีอันดับ 1 คือ ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก รอง ลงมาคือค้ามนุษย์

ข่าวน่าสนใจ

Close