5ส.ค.นี้ศาลนัดสืบพยานปากแรก”แหวน”ผิดม.112-ปาระเบิด

ศาลนัดสืบพยานปากแรกคดี "แหวน ณัฎฐธิดา" ผิด ม.112-ปาระเบิดศาล 5 ส.ค.นี้

น.ส.ณัฎฐธิดา มีวังปลา หรือ แหวน ผู้ต้องหาในคดี ม.112 และพัวพันเกี่ยวกับคดีปาระเบิดบริเวณศาลอาญา รัชดา โดยศาลทหารได้ควบคุมตัวเป็นเวลา 3 ปี 5 เดือน ก่อนที่ศาลทหารจะปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมทั้งโอนคดีมาให้ศาลยุติธรรมพิจารณา ซึ่งวันนี้(29 ม.ค. 63) ศาลนัดพร้อมคู่ความคดีที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ณัฎฐธิดา กับจำเลยอื่นรวม 6 ราย

โดยคำฟ้องโจทก์ระบุว่าเมื่อวันที่ 1 – 5 ก.พ. 2558 จำเลยที่ 1-6 สมคบกันเพื่อก่อการร้าย ตระเตรียมลูกระเบิดขว้างชนิดสังหารแบบ RED5 เพื่อนำไปใช้ก่อเหตุขว้างใส่สถานที่สำคัญ ในวันและเวลาที่อยู่ระหว่างประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร โดยจำเลยที่ 1-6 ใช้จ้างวานนายวิเชียร ชะลอยรัมย์ ให้นำลูกระเบิดไปขว้างใส่บริเวณสวนลุมพินี, สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีจตุจักร หรือศาลอาญา แห่งใดแห่งหนึ่ง แต่นายวิเชียรมิได้กระทำการตามที่ถูกใช้ ต่อมาวันที่ 12 มี.ค. 2558 เจ้าพนักงานจับจำเลยที่ 1 ได้พร้อมระเบิดชนิดดังกล่าวจำนวน 1 ลูก เป็นของกลาง

ทั้งนี้ อัยการโจทก์ได้เสนอพยานโจทก์เข้าสืบจำนวน 4 นัด 13 ปาก ส่วนทีมทนายความจำเลยเสนอพยานจำเลยเข้าสืบจำนวน 4 นัด 9 ปาก ศาลพิจารณาแล้วอนุญาต พร้อมให้มีการสืบพยานโจทก์จำนวน 6 ปาก ที่อยู่ต่างจังหวัดผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากศาลจังหวัดลำพูน, มุกดาหาร และขอนแก่น โดยกำหนดนัดสืบพยานโจทก์นัดแรกวันที่ 5 ส.ค. นี้ เวลา 9.00 น. และนัดสืบพยานจำเลยนัดสุดท้ายวันที่ 4 ก.ย. นี้ เวลา 9.00 น. ทั้งนี้ ในส่วนของจำเลยที่ได้รับการประกันตัวก็ใช้หลักทรัพย์เดิมในการประกันตัวชั้นศาลทหาร

ข่าวน่าสนใจ

Close