ศาลประทับรับฟ้อง”แก๊งแชร์แม่มณี”ฉ้อโกงปชช.

ศาลประทับรับฟ้อง "แก๊งแชร์แม่มณี" ฉ้อโกงปชช.-ไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว เบิกตัวสอบคำให้การ 27 ม.ค.นี้

พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 นำสำนวนมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.วันทนีย์ หรือเดียร์ ทิพย์ประเวช เจ้าของวงแชร์ “แม่มณี”, นายเมธี หรือ บอส ชิณภา, นายปิยะ หรือ เป้ คีรีสุวรรณกุล, น.ส.พรสวรรค์ หรือ ฝ้าย ภูอินอ้อย, น.ส.ธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช มารดาน.ส.วันทนีย์ , น.ส.วิไลวรรณ หรือ มิ้น หงษ์ประชาทรัพย์, น.ส.นิตยา หรือ โบว์ พินนอก, นายบริภัทร เข็มรัตน์ และนายปิยะเศรษฐ์ ธิโสภา ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-9  ในความผิดฐานร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

โดยระหว่างวันที่ 1 มี.ค. – 30 ต.ค. 2562 จำเลยที่ 1, 4 โพสต์เฟซบุ๊กประกาศให้ประชาชนทั่วไปมาร่วมออมเงินหรือร่วมลงทุน ซึ่งมีรูปแบบการลงทุนจัดแบ่งออกเป็นวงแชร์วงละ 1,000 บาท ได้รับผลตอบแทน 930 บาท เมื่อครบกำหนด 1 เดือน ต่อมาจำเลยได้เปลี่ยนเป็นการลงทุนระยะสั้นตั้งแต่ 150-400 บาท ออม 7-13 วัน ซึ่งข้อความดังกล่าวล้วนเป็นความเท็จ เพราะจำเลย ไม่ได้จัดให้มีการออมเงินหรือร่วมลงทุนโดยได้รับผลตอบแทนมากกว่าปกติแต่อย่างใด เป็นเพียงอุบายให้ได้มาซึ่งทรัพย์สินเงินทองจากประชาชนผู้ถูกหลอกลวงเท่านั้น คาดว่ามีผู้เสียหายรวม 2,533 ราย

ภายหลังจำเลยที่ 1, 4 ได้ร่วมกันกระทำความผิดแล้ว จำเลยทั้ง 9 คน ได้ร่วมกันฉ้อโกงหลอกลวงประชาชนทั่วไป ด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงฯ และร่วมกันหลอกลวงประชาชนโดยโฆษณาหรือประกาศฯ ให้ประชาชนทั่วไปมาร่วมออมเงินหรือร่วมลงทุนกับจำเลยทั้งหมด จะได้ผลตอบแทนมากกว่าปกติเป็นพิเศษดังกล่าว โดยได้ผลประโยชน์ตอบแทนตั้งแต่อัตราร้อยละ 1,116 – 3,040.45 ต่อปี อันเป็นความเท็จ พวกจำเลยไม่สามารถจ่ายผลประโยชน์ในอัตราดังกล่าวให้แก่ผู้ลงทุนได้ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงได้จ่ายเงินให้กับจำเลยทั้งเก้าไปตามจำนวนเงินของผู้เสียหายแต่ละราย รวมทั้งสิ้น 1,376,215,359.74 บาท

ทั้งนี้ ศาลพิจารณาคำฟ้องแล้วให้ประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาเป็นคดีหมายเลขดำ อ.167/2563

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า วันนี้ญาติของ น.ส.ธวัลรัตน์ จำเลยที่ 5 มารดาของ น.ส.วันทนีย์ จำเลยที่ 1 นายบริภัทร จำเลยที่ 8 และนายปิยะเศรษฐ์ จำเลยที่ 9 ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์จำนวนหนึ่งขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า อัยการโจทก์ตั้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนลักษณะเป็นขบวนการพฤติการณ์แห่งคดีมีความร้ายแรงในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสาม ยกคำร้องและให้เบิกตัวพวกจำเลยทั้งหมดจากเรือนจำมาสอบคำให้การในวันที่ 27 ม.ค.นี้ เวลา 09.00 น.

 

ข่าวน่าสนใจ

Close