รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินทำสูญ1.2ล้าน

รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกขอรหัส OTP ก่อนโอนเงินออกจากบัญชีสูญ 1.2 ล้านบาท

พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รองผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(รอง ผบช.สตม.) แถลงผลการจับกุม 4 ผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวงคนไทยขอโอทีพี ติดตั้งแอปพลิเคชันโอนเงิน ความเสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท

 

โดยระหว่างวันที่ 4 พ.ย. – 28 ธ.ค.62 พบผู้เสียหาย จำนวน 11 ราย แจ้งความกับตำรวจ สน.สามเสน ว่าถูกกลุ่มคนร้ายได้โทรศัพท์มาหาอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสิน ระบุว่าบัญชีธนาคารของผู้เสียหายมีปัญหามีผู้อื่นนำบัญชีไปใช้จะต้องมีการแก้ไขโดยการติดตั้งแอปพลิเคชั่น มายโม (Mymo) ของธนาคารออมสิน โดยทางศูนย์จะส่งรหัสเป็นข้อความ (Message) แล้วหลอกถามข้อมูลส่วนตัวและเลขบัญชีธนาคาร, เอทีเอ็ม และรหัสโอทีพี (OTP) เพื่อตรวจสอบว่าเป็นเจ้าของบัญชีจริงหรือไม่ เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อแจ้งข้อมูลดังกล่าว จึงถูกคนร้ายถอนเงินออกจากบัญชีของผู้เสียหายโดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม (Cardless) หรือโอนเงินออกจากบัญชีผู้เสียหายโอนเข้าบัญชีคนร้ายที่เปิดรองรับไว้แล้วถอนเงินออก รวมความเสียหาย 1,223,197.39 บาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนจนสามารถจับกุม นายอภิเดช, น.ส.สุภัสสรา อายุ 19 ปี ภรรยานายอภิเดช, นายอายุ 18 ปี และนายอภิสิทธิ์ โดยแจ้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น, ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบและร่วมกันลักทรัพย์” พร้อมยึดของกลาง เสื้อผ้าสวมใส่วันถอนเงิน โทรศัพท์มือถือ ซิมการ์ดโทรศัพท์ บัตรเอทีเอ็ม ฯลฯ รวม 21 รายการ ทั้งคู่ให้การรับสารภาพ อ้างว่ามีนายอาเหว่ย ชาวพม่าเป็นผู้สั่งการ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.สามเสน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวน่าสนใจ

Close