ประชุม6ประเทศลุ่มน้ำโขงผุด”ปฏิบัติการ1511″

รมว.ยุติธรรม ประชุม 6 ประเทศกลุ่มลุ่มน้ำโขงตั้ง "แผนปฏิบัติการ 1511"ปราบยาเสพติด ดีเดย์พร้อมกัน 6 ประเทศ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการประชุมระดับรัฐมนตรี ภายใต้กรอบบันทึกความเข้าใจ 7 ฝ่าย ว่าด้วยการควบคุมยาเสพติดในอนุภูมิภาค ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 13-15 พฤศจิกายน 2562 ว่าการประชุมประเทศจากกลุ่มลุ่มน้ำโขง คือ จีน ไทย กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนาม และยังได้เชิญเอกอัครราชทูต จาก 20 ประเทศ ที่เป็นต้นทางและปลายทางของยาเสพติด มาร่วมรับฟังแนวทาง อาทิ เอกอัครราชทูตจากออสเตรเลีย เดนมาร์ก ลักเซมเบิร์ก นอร์เวย์ และสวีเดน ซึ่งการประชุมครั้งนี้ได้มีการร่างปฏิญาณกรุงเทพฯ และแผนปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดในกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง พร้อมประกาศ “แผนปฏิบัติการ 1511” ซึ่งแนวทางคือการปราบปรามยาเสพติดพร้อมกัน 6 ประเทศ โดยจะดีเดย์พร้อมกัน ซึ่งจะกำหนดวันเมื่อผู้บริหารระดับสูงตกลงกำหนดร่วมกันในเร็ว ๆ นี้

โดยแผนงานเบื้องต้น คือการยกระดับการป้องกันสารตั้งต้นเข้าพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ โดยมีสาร 24 ชนิด ที่สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอดีซี) กำหนด รวมทั้งสารอีก 12 ชนิดที่ประเทศไทยประกาศเพิ่ม สาเหตุที่สารตั้งต้นมีมากมายขนาดนี้เพราะสารแต่ละตัวเมื่อนำมารวมกันแล้วจะกลายเป็นเคมีภัณฑ์ที่เป็นอันตราย ต้องดำเนินการให้เด็ดขาด

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ ยังกล่าวีกว่า สำหรับประเด็นการดูแลชาวบ้านและชุมชน ให้ห่างจากยาเสพติด มีการพัฒนาขึ้นจากการให้ความรู้ ส่งเสริมการสร้างความรักในครอบครัว เวลานี้ต้องย้ำว่า ยาเสพติดผลิตกันง่ายมากขึ้น เพราะใช้เพียงสารตั้งต้น ไม่ต้องใช้สารจากพืช ทำให้ในปีที่ผ่านมายอดมูลค่าของยาเสพติดนั้นสูงถึง 60,000 ล้านเหรียญ หากทุกประเทศทั่วโลกไม่ร่วมมือกันอย่างจริงจัง ยาเสพติดจะกระจายไปทั่ว ซึ่งจากการประชุมครั้งนี้ แต่ละประเทศได้รับข้อมูลต่างๆไปแล้ว เชื่อว่าจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้มหาศาล เราต้องทำเพื่อประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ

 

ข่าวน่าสนใจ

Close