อัยการแจงเหตุไม่ฟ้อง”อนันต์”ร่วมฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น

รองโฆษกอัยการแจงเหตุสั่งไม่ฟ้อง "อนันต์ อัศวโภคิน" ไม่พบสบคบ "ศุภชัย" ร่วมฟอกเงินสหกรณ์คลองจั่น

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสูงสุด เปิดเผยกรณีที่สำนักงานอัยการคดีพิเศษ มีคำสั่งไม่ฟ้อง “นายอนันต์ อัศวโภคิน” เจ้าของธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง ร่วมกับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯคลองจั่น ฟอกเงิน ซึ่งพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องว่า คดีดังกล่าวสำนักงานอัยการคดีพิเศษ 4 รับสำนวนจากดีเอสไอ เมื่อวันที่ 15 ส.ค.62 ซึ่งคณะทำงานพิจารณาสำนวนแล้วมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องเสนอไปยัง นายธนวรรษ ว่องไวทวีวงศ์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ รักษาการอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษในขณะนั้น ซึ่งนายธนวรรษ ได้เห็นพ้องด้วย

โดยนายประยุทธ กล่าวว่า จากรายงานทราบว่าคดีนี้เกิดจากการที่นายศุภชัยถูกกล่าวหาว่าถ่ายโอนเงินจากสหกรณ์คลองจั่น โดยเป็นการซื้อที่ดินจากบริษัท เอ็ม-โฮมเอสพิวี 2 ทำสัญญาจะซื้อ-จะขายในราคา 1 พันล้านบาท และวางมัดจำเบื้องต้น 321 ล้านบาทแล้วที่เหลือจะมีการผ่อนต่อ แต่นายศุภชัย ไม่ชำระส่วนที่เหลือ จนเกิดการฟ้องร้องคดีทางแพ่งขึ้น กระทั่งประนีประนอม พิพากษาตามยอมของคู่ความ มีการโอนเงินคืนเท่ากับว่านายศุภชัยไม่เคยซื้อที่ดินแปลงนี้ ต่อมาได้มีการซื้อ-ขายที่ดินจนเปลี่ยนมือมาถึงนายอนันต์ และนายอนันต์มีการบริจาคเงินบางส่วนให้กับวัดพระธรรมกาย จนถูกกล่าวหาว่าร่วมกับนายศุภชัย ฟอกเงิน ซึ่งอัยการพิจารณาว่าถ้าได้ความแบบนี้ก็ไม่ใช่ประเด็นที่นายอนันต์ จะไปสมคบกับนายศุภชัยฟอกเงิน และจากข้อเท็จจริงซึ่งปรากฏในสำนวน เท่ากับนายอนันต์ไม่มีส่วนรู้เห็นในการซื้อขายที่ดินระหว่างนายศุภชัยกับบริษัทเอ็ม-โฮมเอสพีวี

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำนวนถูกส่งกลับไปยังอธิบดีดีเอสไอ เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาว่าจะเห็นแย้งหรือไม่ ขั้นตอนต่อไปต้องรอให้อธิบดีดีเอสไอหากเห็นพ้องกับอัยการที่สั่งไม่ฟ้อง คดีก็จะยุติ แต่ถ้าเห็นแย้งยืนยันควรฟ้องคดี ตามกฎหมายสำนวนก็จะถูกส่งไปที่นายวงศ์กุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด เพื่อชี้ขาดคดีว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่

 

ข่าวน่าสนใจ

Close