ยธ.เผยผลตรวจลันลาเบลตรงกับรพ.จุฬา-คดีบิลลี่เดือนหน้าชัด

รมว.ยุติธรรม เผย ผลตรวจลันลาเบลจากนิติวิทยาศาสตร์ตรงกับรพ.จุฬา -DSI ตั้ง"ปกรณ์"สางคดีบิลลี่ต่อยันชัดเดือนหน้า ขณะประสานอิตาลีขอราคารถมาเซราติ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงผลการชันสูตรพลิกศพนางสาวธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลันลาเบล พริตตี้สาว หลังจาก เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางครอบครัวของลันลาเบล ขอให้ทางกระทรวงยุติธรรม ตรวจชันสูตรศพอีกครั้ง เนื่องจากยังมีความสงสัยในประเด็นการเสียชีวิต จึงขอให้ทำการตรวจสารพิษ, สารเสพติดในร่างกาย, ร่องรอยบาดแผล พร้อมขอให้ใช้เครื่อง CT สแกนตรวจร่างกาย รวมทั้งหมด 4 ประเด็น

 

โดย พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ระบุว่า จากผลการตรวจทั้งหมดมีความเห็นสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกับ ผลของแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลตำรวจ ที่ได้ผ่าชันสูตรไปก่อนหน้านี้ ซึ่งผลรายงานการชันสูตรได้ถูกส่งต่อให้พนักงานสอบสวน ไปตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคมแล้ว

 

 

ส่วนกรณีการเสียชีวิตของบิลลี่ กรมสอบสวนคดีพิเศษได้สนธิกำลังร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำเฮลิคอปเตอร์ทำการบินสำรวจพื้นที่เกิดเหตุในพื้นที่ จ.เพชรบุรี และพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อเชื่อมโยงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่เกิดเหตุ จำลองเหตุการณ์ เพื่อตรวจสอบสภาพภูมิประเทศจากภาพมุมสูง จำนวน 6 จุด ได้แก่ ห้วยคมกฤต, ด่านเขามะเร็ว, บริเวณแยกหนองมะค่า, ไร่ชัยราชพฤกษ์, บริเวณสะพานแขวน และพื้นที่ “ใจแผ่นดิน” ขณะเดียวกัน ได้เดินทางไปบ้านป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อพบนางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของนายพอละจี ซึ่งถือเป็นผู้เสียหายหรือเหยื่ออาชญากรรม เพื่อแจ้งสิทธิให้ทราบเกี่ยวกับ “ข้อมูลความคืบหน้าในคดี” ตามกระบวนการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหายตามหลักสากลด้วย

ทางด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เปิดเผยความคืบหน้า การเสียชีวิตของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ ว่า ทางคดีมีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 90% ซึ่งที่ผ่านมามีเรียกพยานที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำไปแล้วกว่า 100 ปาก และขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อนำมาใช้ประกอบในคดี ส่วนผลการตรวจถังน้ำมัน ขนาด 200 ลิตร ที่ภายในมีชิ้นส่วนกระดูกของนายบิลลี่นั้น พบมีร่องรอยปรากฏที่ตัวถังเป็นรูขนาดเล็ก จำนวน 5 รู ที่เชื่อว่าเกิดจากการกระทำภายนอก เพื่อเป็นช่องทางให้ออกซิเจนไหลผ่านได้ รวมทั้งพบว่าถังดังกล่าวเคยผ่านการทำความร้อนมาก่อน ซึ่งตรงกับผลตรวจชิ้นส่วนกระดูกบิลลี่เช่นกัน

นายกรวัชร์ กล่าวเพิ่มเติมในประเด็นการโยกย้าย เพื่อไปรับตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ว่า การโยกย้ายในครั้งนี้ เกิดจากความเต็มใจของตน ส่วนที่หลายคนกังวลเกี่ยวกับความคดีหน้าในคดีบิลลี่นั้น ขอให้มั่นใจในการทำงานของ DSI พร้อมทั้งมีการแต่งตั้งให้ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดี DSI เข้ามาติดตามคดี ส่วนตนนั้นทางอธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ แต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาในคดีนี้ จนกว่าจะแล้วเสร็จ โดยคาดว่าทุกอย่างจะชัดเจนภายในต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

ขณะที่ ประเด็นของกลุ่มผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อนจากการลงทุนในธุรกิจการเงินนอกระบบ หรือแชร์ลูกโซ่ พบว่า เป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างการสืบสวนของสอบสวนคดีพิเศษอยู่ก่อนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมกลุ่มผู้เสียหายให้ครบจำนวน 300 คน ส่วนกรณีอื่น ๆ หากผู้เสียหายมายื่นเรื่องไม่ครบจำนวน 300 คน หรือมีมูลค่าความเสียหายไม่ถึง 100 ล้านบาท จะไม่เข้าข่ายเป็นคดีพิเศษ

 

 

นอกจากนี้  พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ได้ระบุถึงคดีรถหรู ยี่ห้อมาเซราติ รุ่นควอตโตรปอร์เต้ V8 ปี 2011 ของ หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ ดาราสาว ที่มีหมายเลขเครื่องยนต์และหมายเลขตัวถังตรงกับรถยนต์มาเซราติในบัญชีตรวจสอบของ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ย้อนหลัง 5 ปี รวมทั้งสิ้น 686 คัน ขณะนี้ ดีเอสไอ อยู่ระหว่างการประสานขอราคาจากประเทศอิตาลี ซึ่งหากพบว่ามีการสำแดงราคาต่ำกว่าปกติ อาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close