ญาติ”อับดุลเลาะ”ขอDSIรับเป็นคดีพิเศษข้องใจปมตาย

ครอบครัว"อับดุลเลาะ" ยื่นหนังสือดีเอสไอ ให้รับเป็นคดีพิเศษ หลังสงสัยปมการเสียชีวิตหลังถูกควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก 13 วัน

นายโมฮำมัดรอฮัด มามุ ลูกพี่ลูกน้อง และ น.ส.ซูไมยะห์ มิงกะ ภรรยาของ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ที่เสียชีวิตหลังจากถูกควบคุมตัวในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี
เดินทางมายื่นหนังสือถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อขอให้รับคดีและตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อกรณีการเสียชีวิตของ นายอับดุลเลาะ ที่ไม่รู้สึกตัวเพราะสมองตาย
ภายหลังการถูกควบคุมตัวเพียง 13 ชั่วโมงตามกฎหมายพิเศษ(อัยการศึก) เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2562 และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยทางโรงพยาบาลฯได้ออกหนังสือรับรองการเสียชีวิต ระบุว่าเสียชีวิตจากภาวะสมองขาดออกซิเจนและขาดเลือด ซึ่งทางญาติพี่น้องและองค์การสิทธิมนุษยชนสงสัยว่าอาจถูกทรมานจากเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมตัวจนเสียชีวิตดังกล่าว ประกอบกับปัจจุบันคดีผ่านมากว่า 40 วันแล้วก็ยังไม่มีความคืบหน้าด้าน น.ส.ซูไมยะห์ เปิดเผยว่า นายอับดุลเลาะ คือหัวหน้าครอบครัว และการเสียชีวิตของดังกล่าวส่งผลให้การใช้ชีวิตของครอบครัวต้องประสบกับความยากลำบาก ซึ่งที่ก่อนถูกจับกุม
นายอับดุลเลาะ ได้ใช้ชีวิตตามปกติคืออยู่บ้านกับครอบครัว และเดินทางไปทำงาน โดยเมื่อเลิกงานก็จะกลับบ้านมาอยู่กับลูก

ขณะที่ นายปรีดา นาคผิว ทนายความมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ระบุว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าโดยปกติแล้ว นายอับดุลเลาะ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและไม่มึโรคประจำตัว ทำให้
เกิดข้อสงสัยว่าเหตุใดจึงเสียชีวิตในระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ภายหลังจากถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว แม้เจ้าหน้าที่จะอ้างว่าผู้ตายเสียชีวิต เพราะหกล้มหมดสติแต่การจะตรวจสอบข้อเท็จจริงก็มองว่าพื้นที่ค่ายอิงคยุทธบริหารเป็นบริเวณที่เข้าถึงยากจึงอยากให้ DSI ช่วยดำเนินการสอบสวนด้วย นอกจากนี้ ยังอยากเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีกรณีที่คล้ายกันกับเหตุการณ์นี้ และชาวบ้านก็ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม

 

ข่าวน่าสนใจ

Close