ปอท.รวบแฮกเกอร์ ขโมยcodeลดราคาอาหาร

ตร.ปอท.รวบแฮกเกอร์เจาะระบบ website ร้านอาหาร หวังขโมย code ลดราคา

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. โดยมี พ.ต.ท.ภาณุภัทร กิตติพันธ์ และพ.ต.ท.ณัฐพล แต่เจริญ สว.กก.1 บก.ปอท. หัวหน้าชุดจับกุม พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปอท. ได้ร่วมกัน จับกุมตัว นายจิรภัทร ยืนยิ่ง อายุ 20 ปี ที่ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมของกลาง คอมพิวเตอร์พีซี 1 เครื่อง, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง และอื่นๆ และจับกุม นายศุภวัฒน์ วีระบุรุษ อายุ 21 ปี โดยจับกุมได้ที่ บ.บะขาม ซ.ประชาสโมสร 29 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ถูกดำเนินคดีในข้อหา เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน, ลักทรัพย์ หรือ รับของโจร

สืบเนื่องจาก กรณี บริษัท ให้บริการด้านอาหาร ฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง ถูกคนร้ายเจาะระบบ เอาข้อมูล โค้ดลดราคาสินค้าไปใช้ก่อนที่บริษัทจะวางจำหน่าย ทำให้เว็บไซต์ Onlinedelivery ล่มกว่า 30 นาที ประเมินความเสียหายนับล้านบาท เจ้าหน้าที่ บก.ปอท. และ บก.ป. จึงร่วมกันดำเนินการสืบสวนตรวจสอบ จนสามารถทราบตัวร้าย และติดตามจับกุมได้ในเวลาต่อมา

ภายหลังการจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้อาศัยช่องโหว่ของการป้องกันของ website เข้าไปขโมยเอาโค้ดดังกล่าวออกประกาศขายในสื่อออนไลน์ ในราคาที่ต่ำกว่าปกติ โดยผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่ไม่รู้จักกันแต่เจอกันในกลุ่มลับ ซึ่งได้ขายโค้ดไปแล้วนับพันโค้ด โดยนำเงินมาใช้จ่ายส่วนตัว

ทั้งนี้ ทางปอท.เตือนผู้ประกอบการ website ต่างๆ ควรทำการตรวจสอบช่องโหว่ของระบบและ update security ตลอดเวลา พร้อมเก็บ log ของระบบไว้เผื่อมีเหตุในอนาคต ทำให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close