สคอ.ร้องรัฐเข้าสอบเหตุรถตู้ชนรถพ่วงดับ11

ผอ.สคอ. ร้องให้รัฐเข้าตรวจสอบ เหตุรถตู้โดยสารชนรถพ่วง แรงงานต่างด้าวดับ 11 หวั่นเกิดเหตุซ้ำซ้อน

นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ หรือ สคอ. ได้กล่าวถึงอุบัติเหตุรถตู้โดยสารชนกับรถบรรทุก ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน และมีผู้เสียชีวิต 11 คน บริเวณทางหลวงหมายเลข 317 (ทล.317) สระแก้ว-จันทบุรี บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอวังสมบูรณ์ ว่า ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าผู้เสียชีวิตจะเป็นแรงงานชาวลาว แต่ก็ถือว่าเป็นการสูญเสียเช่นเดียวกัน ซึ่งจากข้อมูลรายงานการเกิดอุบัติเหตุคาดว่ารถตู้โดยสารขับขี่ด้วยความเร็ว เนื่องจากพบรอยเบรกเป็นทางยาว ประกอบกับถนนเส้นดังกล่าวอยู่ระหว่างซ่อมแซม จึงต้องลงไปตรวจสอบว่ามีป้ายสัญญาณเตือน มีไฟส่องสว่างเพียงพอหรือไม่

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาตนเคยได้รับร้องเเรียนจากผู้ประกอบการรถตู้ว่า ในพื้นที่ตามแนวชายแดนมีระบบการเรียกเก็บเงินจากรถตู้ที่ให้บริการรับแรงงานต่างด้าวไปต่อวีซ่า เพื่อแลกเปลี่ยนกับการไม่ถูกตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ โดยตนมองว่าหากปล่อยไว้ กรณีนี้อาจเป็นสาเหตุของการสูญเสียครั้งใหญ่ในครั้งต่อไป

ทั้งนี้ ทางสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ จึงเรียกร้องให้ทางรัฐบาลเข้ามากำกับและตรวจสอบอย่างจริงจัง รวมถึงควรยกเลิกระบบแบ่งเขตแดนต่ออายุวีซ่าการทำงานของแรงงานต่างด้าว เนื่องจากระบบออนไลน์สามารถลดความเสี่ยงจากการเดินทางที่เร่งรีบ ที่อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

ข่าวน่าสนใจ

Close