ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคดี”ดร.พิจิตต”ทุตริตที่จอดรถบางซื่อ

ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคดีอดีตผู้ว่า มดงาน ดร.โจ พิจิตต กับพวก คดีทุจริตที่จอดรถบางซื่อ ไป 26 ก.ย.นี้ เนื่องจากอดีตผอ. สนง.เขตบางซื่อ จำเลยที่8 ป่วย

วันนี้ที่ศาลอาญารัชดา ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีทุจริตจัดซื้อที่จอดรถ หมายเลขดำ อ.3387/53 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายพิจิตต รัตตกุล อดีตผู้ว่าฯ กทม., นายญาณเดช ทองสิมา อดีตรองผู้ว่าฯ กทม., นายมหินทร์ ตันบุญเพิ่ม อดีตที่ปรึกษาผู้ว่าฯ, นายสมคาด สืบตระกูล อดีตเลขานุการผู้ว่าฯ, นายประเสริฐ สมะลาภา อดีตปลัดฯ กทม., นายสมควร รวิรัฐ หรือรวิรัช ผอ.สำนักการคลังฯ, นางอรุณพรรณ แก้วมรินทร์ อดีตผอ.กองระบบการคลัง และนายชวน พัฒนวรานนท์ อดีต ผอ.สำนักงานเขตบางซื่อ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 1 -6 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริตฯ ร่วมกันเรียกรับ หรือยอมรับทรัพย์สินสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบฯ ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

โดยที่ผ่านมาคดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุกนายสมคาด ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อเป็นนายชยุต จำเลยที่4 รวม 8 ปี และจำคุกนายชวนจำเลยที่8 รวม 10 ปี ส่วนจำเลยอื่นยกฟ้อง ต่อมาชั้นศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้จำคุกจำเลย1 และ 4 คนละ 5 ปี จำเลยที่8 กำหนด 7 ปี ส่วนจำเลยอื่นยกฟ้อง

ขณะที่เมื่อถึงเวลานัดหมาย ทนายได้แจ้งต่อศาลว่าจำเลยที่8 คือนายชวน พัฒนวรานนท์ ป่วยด้วยโรคชราและภาวะสมองขาดเลือด แพทย์ให้ทำการพักรักษาตัว ศาลเห็นว่าทางฝ่ายจำเลยมีเอกสารจากแพทย์ชัดเจน จึงอนุญาตให้เลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาไป วันที่ 26 กันยายน 2562 เวลา 09.00

ทั้งนี้ สำหรับคดีดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2538 ถึง 16 ก.ย.2540 พวกจำเลยใช้อำนาจในหน้าที่ให้กรุงเทพมหานครจัดซื้อที่ดินใช้เป็นที่จอดรถขยะ รถน้ำ และรถอื่น ๆ ของ กทม. ย่านบางซื่อ ในราคา 270 ล้านบาท ซึ่งแพงเกินจริง เป็นเงินกว่า 36 ล้านบาท และรับค่านายหน้าขายที่ดิน เป็นเงิน 18 ล้านบาท

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close