ศาลยกฟ้อง24แกนนำนปช.คดีก่อการร้ายชุมนุมปี53

ศาลยกฟ้อง 24 แกนนำ นปช. ชุมนุมปี 53  ชี้เป็นการชุมนุมทางการเมืองเรียกร้องตามสิทธิ์

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษาคดี นปช.ก่อการร้าย ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายวีระ หรือวีระกานต์ มุสิกพงศ์  อดีตประธาน นปช.หรือกลุ่มคนเสื้อแดง กับพวกรวม 24 คน เป็นจำเลย ในความผิดฐาน ร่วมกันก่อการร้าย ปลุกปั่นยั่วยุ  ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ฯ จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 28 ก.พ.- 20 พ.ค.53 จำเลยกับพวกอีกหลายคนที่หลบหนี รวมทั้ง พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ที่เสียชีวิตแล้ว ร่วมกันกระทำผิดกฎหมายด้วยการยุยง ปลุกปั่นประชาชนทั่วราชอาณาจักรให้เข้าร่วมชุมนุม สะสมอาวุธสงครามร้ายแรง บุกเข้าไปตามสถานที่ราชการต่างๆ ปิดถนน ก่อความวุ่นวาย และความไม่สงบในบ้านเมืองเพื่อต่อต้านรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

 

 

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์ แล้วเห็นว่าการชุมนุมของกลุ่มนปช.เป็นการใช้สิทธิ์เรียกร้องทางการเมืองให้นายอภิสิทธิ์ ประกาศยุบสภาและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ เหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมไม่มีพยานปากใดเบิกความยืนยันว่าเป็นการกระทำของกลุ่มนปช. ขณะที่การกระทำของ นายวริศ  ชูกล่อม  จำเลยที่ 7 ที่ขัดขวางลำเลียงกำลังพลของเจ้าหน้าที่ทหารบริเวณสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าแล้วยึดเอาอาวุธยุทโธปกรณ์ไปแสดงต่อหน้าสื่อมวลชนถือว่าไม่ได้ประสงค์แก่ตัวทรัพย์เพื่อเอาเป็นของตนเองจึงไม่เป็นความผิดฐานร่วมกันปล้นทรัพย์

เมื่อพิเคราะห์จากพยานหลักฐานและคำเบิกความของทั้งสองฝ่าย  เห็นว่า  การกระทำของจำเลยทั้ง 24 คนยังไม่เป็นความผิดพิพากษายกฟ้อง ด้านนายจตุพร กล่าวขอบคุณศาลที่เมตตา ขอบคุณประชาชน และขอบคุณญาติของวีรชนและผู้เสียสละทุกคน สำหรับคดี อัยการทยอยยื่นฟ้องกลุ่มแกนนำ นปช. เป็นชุด ๆ 4 สำนวน ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.53 จนครบ 24 คน และมีการรวมพิจารณาคดีเดียวกัน ซึ่งใช้เวลาพิจารณาพยานหลักฐานและสืบพยานบุคคล มานานร่วม 9 ปี โดยระหว่างการสืบพยานศาลจะพิจารณานัดพร้อมเป็นระยะๆ เพื่อร่วมคู่ความกำหนดกรอบประเด็นสืบและระยะเวลาสืบพยานเนื่องจากทั้งโจทก์-จำเลย ต่างเสนอขอสืบพยานนับร้อยปาก โดยทำการสืบพยานต่อเนื่อง ซึ่งเริ่มสืบพยานโจทก์ตั้งแต่ช่วงเดือน ธ.ค.55 และเริ่มสืบพยานจำเลยปี 2562 กระทั่งได้นัดฟังคำพิพากษาวันนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close