คุม2ผตห.บึ้มสตช.จากใต้มากทม.สอบเพิ่มจ่อฝากขัง

ตำรวจชุดอรินทราช คุมตัว 2 ผู้ต้องหาวางระเบิดหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไป สน.ปทุมวัน ดำเนินคดีตามกฎหมาย ด้านรองโฆษก ตร. ปัดโอนคดีบึ้มให้กองปราบ ชี้ แค่ร้องทุกข์กล่าวโทษกลุ่มผู้ต้องหา 

ตำรวจชุดอรินทราช กองบัญชาการตำรวจนครบาล คุมตัวนายลูไอ แซแง อายุ 22 ปีและ นายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี สองผู้ต้องหาชาวจังหวัดนราธิวาส ที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยนั่งเครื่องบินคาซ่าของกองบินตำรวจจากจังหวัดนราธิวาส มายังกรุงเทพฯ

โดยเครื่องบินที่ใช้คุมตัวสองผู้ต้องหา เดินทางออกจากจังหวัดยะลาเมื่อช่วงบ่าย ก่อนลงจอดที่กองบินตำรวจเมื่อเวลาประมาณ 17.45 น. จากนั้นเจ้าหน้าที่ ได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนขึ้นรถออกจากสนามบินมุ่งหน้า สน.ปทุมวัน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย หลังจากที่ทั้งคู่ถูกจับกุมได้ที่จังหวัดชุมพร ก่อนนำตัวไปสอบปากคำที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า(ศปก.ตร.สน.) จังหวัดยะลา เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ตำรวจคุมตัวสองผู้ต้องหามาตรวจร่างกายโดยแพทย์นิติเวช รพ.ตำรวจ พร้อมลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ที่ สน.ปทุมวัน ซึ่งหลังจากนี้คณะทำงานจะตรวจสอบเอกสารทางคดีทั้งหมด ก่อนเตรียมดำเนินการฝากขังยังศาลอาญากรุงเทพใต้ภายใน 48 ชั่วโมง ตามกรอบเวลาการควบคุมตัวผู้ต้องหาตามกฎหมาย ก่อนดำเนินคดีในข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร, มีวัตถุระเบิดไว้ในความครอบครอง และพยายามฆ่าผู้อื่นต่อไป

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ สน.ปทุมวัน ทำความสะอาดห้องขัง โดยตำรวจจะแบ่งผู้ต้องหาเข้าห้องขังที่ สน.ปทุมวัน 1 คน อีก 1 คนจะนำไปคุมขังที่ สน.บางรัก

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีมีการส่งมอบสำนวนคดีให้กับกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) คดีเหตุวางระเบิดในพื้นที่ กทม. หลายจุด ว่า ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงการร้องทุกข์กล่าวโทษกับกลุ่มผู้ต้องหาที่กองปราบเท่านั้น ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนร้องทุกข์กล่าวโทษ แต่อำนาจหน้าที่การดำเนินคดีกับผู้ต้องหายังเป็นการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน ที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แต่งตั้งขึ้นมา ส่วนขั้นตอนการดำเนินคดียังอยู่ในอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวนตามปกติ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าคดีนี้มีการสั่งการมาจากต่างประเทศนั้น ตรงนี้ตนไม่ทราบว่ามีกระแสข่าวอย่างนี้ออกมาได้อย่างไร คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนยังคงเดินหน้าในการดำเนินคดี รวบรวมพยานหลักฐาน หากมีบุคคลใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวจะมีมาตรการดำเนินการจนถึงที่สุด ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นผู้ลงมือ หรือผู้สั่งการ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close