ตม.1รวบชาวไนจีเรีย-ไอริชหนีหมายจับคดีอุกฉกรรจ์

ตม.1 รวบชาวไนจีเรีย ผู้ต้องหาองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ-ชาวไอริช หนีหมายจับ 6คดี กบดานในไทย

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วยพล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.1และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวการจับกุมชาวไนจีเรียผู้ต้องหาตามหมายจับฐานฉ้อโกง มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และผู้ต้องหาชาวไอริชหลบหนีหมายจับ 6 คดี

 

โดยคดีแรกเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ตม.1 และ กก.สส.บก.ตม.1 ร่วมกันวางแผนจับกุม นายเบอร์ทาน (MR.BERTRAND) สัญชาติไนจีเรีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 14 ก.ย.2558 ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ร่วมกันกระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และข้อหาอื่นอีก 2 ข้อหา ซึ่งก่อนหน้านี้ทางการไทย จับกุมสมาชิกแก๊งนี้ได้แล้ว 2 ราย คือนายไบรท์ (BRIGHT) และ นายออนยีคาชุกวู (OMNYEKACHUKWU) ซึ่งถูกดำเนินคดีไปแล้ว จากการประสานและตรวจสอบข้อมูลทราบว่านายเบอร์ทาน สมาชิกสำคัญในแก๊งองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติที่ทางการต้องการตัวตั้งแต่ปี 2558 โดยนายเบอร์ทาน ได้มายื่นขออยู่ต่อในราชอาณาจักร ในกรณีเป็นนักศึกษาของสถาบันมีชื่อแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนติดต่อให้นายเบอร์ทาน มาติดต่อเรื่องวีซ่าและเอกสาร จากนั้นเมื่อตรวจสอบเอกสารประจำตัว (passport) พบว่ามีการเปลี่ยนเล่มใหม่เพื่อให้การตรวจสอบและติดตามข้อมูลทำได้ยากขึ้น เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบข้อมูลในระบบและ BIOMETRICS พบว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันตามหมายจับ จึงได้ทำการจับกุมตัวและ ส่งดำเนินคดีต่อไป ซึ่งนายเบอร์ทาน เป็นสมาชิกในขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ ทำธุรกรรมในบัญชีการเงิน โดยส่งอีเมลสแกม ไปหาลูกค้าของบริษัทต่าง ๆ ในการรับโอนเงินก่อนส่งต่อไปยังสมาชิกเครือข่ายเพื่อฟอกเงิน โดยปี 2561 เป็นอาชญากรรมทางเทคโนโลยีที่สร้างความเสียหายเป็นตัวเงินมากที่สุด ประมาณ 370 ล้านบาท

คดีต่อมา กก.สส.บก.ตม.1 ได้ทำการสืบสวน ทราบว่า นายโจนาธาน (Mr.JONATHAN) สัญชาติไอริช เป็นบุคคลซึ่งก่อคดีอุกฉกรรจ์ที่ประเทศไอแลนด์ และ ถูกออกหมายจับจำนวน 6 หมาย ก่อนหลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงขอเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และ ผบก.ตม.1 อนุมัติเมื่อวันที่ 15 ก.ค.62 สำหรับนายโจนาธาน (Mr.JONATHAN) ได้ก่อเหตุ เกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายสาหัส โจรกรรม และข้อหาเกี่ยวกับอาวุธปืนในประเทศไอแลนด์ต่างกรรมต่างท้องที่เป็นจำนวน 6 หมายจับ และหลบหนีมาซ่อนตัวในประเทศไทย ขณะหลบซ่อนตัวพยายามปกปิดข้อมูลที่พักอาศัย โดยแจ้งที่พักอาศัยและหมายเลขโทรศัพท์ ไม่ตรงกับความเป็นจริง มีการเปลี่ยนแปลงที่พักไปมาและเดินทางอยู่ตลอดเวลา ทั้งในต่างจังหวัดและกรุงเทพ เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวได้ กระทั่งทราบว่านายโจนาธาน มาพักอยู่กับแฟนสาวชาวไทย จึงได้นำกำลังไปซุ่มรอและจับกุมตัวได้ในที่สุด ก่อนควบคุมตัวเพื่อผลักดันส่งกลับและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวน่าสนใจ

Close