“ทอม ดันดี”ยิ้มแย้มออกเรือนจำเตรียมเดินสายทำบุญ

"ทอม ดันดี" ยิ้มแย้ม ออกจากเรือนจำแล้ว เตรียมเดินสายทำบุญ พร้อมเร่งเคลียร์งานที่ยังคั่งค้าง

เมื่อเวลา 06.00 น. นายพันทิวา ภูมิประเทศ หรือ นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี ผู้ต้องขังในคดีหมิ่นเบื้องสูง  ตาม ม.112 ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แล้ว หลังได้รับการพักโทษเนื่องจากทอม ดันดี เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม ถูกศาลพิพากษาจำคุก 10 ปี 10 เดือน  ได้รับพระราชทันอภัยโทษลด 1 ใน 2  เหลือโทษจำคุกิ5 ปี 5 เดือน ซึ่งทอม ดันดี รับโทษจำคุกมาแล้ว 4 ปี 10 เดือน เหลือโทษ อีก 7 เดือน  จึงมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ได้รับการพักโทษ และได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ ซึ่งบรรยากาศที่ ด้านหน้า เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร วันนี้ มีภรรยาของ ทอม ดันดี นายเจ๋ง  ดอกจิก รวมทั้ง นายเอกชัย หงส์กังวาน และมวลชนอีกจำนวนหนึ่ง ที่มารอรับ เมื่อทอม ได้ รับการปล่อยตัว ออกมา ได้พบกับภรรยา ก็สวมกอดกันด้วยความดีใจ

 

นายธานัท กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม หลังได้รับการปล่อยตัวว่า สิ่งแรกที่อยากจะทำหลังจากได้รับอิสรภาพ คือไปทำบุญ เพราะอยู่ด้านในเรือนจำ ได้ใช้ธรรมะในการฝึกตน ฝึกกรรมฐาน จึงอยากจะทำบุญเพื่อความสบายใจ นอกจากนี้ ยังต้องสะสางงานอีกหลายอย่างที่คั่งค้างไว้ ทั้งเรื่องของเพลง เรื่องของการบริหารจัดการภายในไร่

 

 

ทอม ดันดี ยังกล่าวถึงชีวิตที่อยู่ในเรือนจำฯ  ว่า เหมือนกับมาอยู่โรงเรียนประจำ ได้รู้วิถีชีวิตของคนที่อยู่ข้างใน เป็นอย่างไร  ส่วนเรื่องความเคลื่อนไหวทางด้านการเมืองนั้น ทอม ดันดี ระบุว่า ประชาธิปไตย ต้องขับเคลื่อนโดยประชาชน และขอขอบคุณทุกคนที่อยู่เคียงข้างกับประชาธิปไตย มาโดยตลอด และในตอนท้าย ทอม ดันดี ได้ร้องเพลง ที่แต่งขึ้นมาเอง เป็นเพลงเกี่ยวกับครองครัว ก่อนที่หลั่งน้ำตา ด้วยความตื้นตันใจ จากนั้น ทอม ดันดี และครอบครัว ได้เดินทางขึ้นรถ กลับออกจากหน้าเรือนจำทันทีฯ

สำหรับทอม ดันดี ถูกดำเนินคดีในความผิดคดีหมิ่นสถาบัน มาตรา 112 จำนวน 2 คดี โดยคดีแรก อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 ยื่นฟ้องต่อศาลอาญารัชดา กรณีปรากฏคลิปปราศรัยของทอม ดันดีในอินเทอร์เน็ตระหว่างวันที่ 13 พฤศจิกายน 2556 ถึง 26 เมษายน 2557 ซึ่งเป็นคดีที่เกิดก่อน คสช.จะเข้าควบคุมอำนาจ โดยคดีนี้ทอม ดันดี ขอเปลี่ยนคำให้การเดิมจากปฏิเสธเป็นให้การรับสารภาพ ศาลอาญาพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 7 ปี 6 เดือน ไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ส่วนคดีวันนี้ อัยการทหาร ยื่นฟ้องกรณีการปราศรัยเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556 ซึ่งปรากฏเป็นคลิปในอินเทอร์เน็ตระหว่าง 6 พฤศจิกายน 2556 ถึง 27 มิถุนายน 2557 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ คสช.ประกาศให้คดีหมิ่นสถาบันฯ มาตรา 112 เป็นคดีที่ต้องขึ้นศาลทหาร

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close