จำคุก20ปี”เณรคำ”ฉ้อโกงผิดพรบ.คอมฯหลังเจ้าตัวขอถอนอุทธรณ์

ศาลอนุญาตให้ "เณรคำ" ถอนอุทธรณ์คงจำคุก 20 ปี คดีฉ้อโกงประชาชน ฟอกเงิน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ที่ศาลอาญา รัชดาในวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัวจำเลยคือนายวิรพล สุขผล หรือ อดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือ อดีตหลวงปู่เณรคำ จากเรือนจำเพื่อมาฟังคำสั่งและคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีที่อัยการห้องจำเลยในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ฟอกเงิน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ขณะที่ก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นได้ตัดสินจำคุกจำเลย รวม 114 ปี แต่คงจำคุกจำเลยไว้ 20 ปี ตามกฎหมาย แต่จำเลยได้ยื่นขอสู้คดีต่อในชั้นอุทธรณ์

โดยศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลย รวม 114 ปี แต่คงจำคุกจำเลยไว้ 20 ปี ตามกฎหมาย แต่จำเลยได้มีการยื่นคำร้องขอถอนอุทธรณ์ไปเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ถอนอุทธรณ์คดีในวันนี้ และมีคำสั่งให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น จำคุก 20 ปี และมีคำสั่งให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ขอถอน จึงเท่ากับว่าคดีถึงที่สุดแล้ว

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552 – 27 มิถุนายน 2556 โดยจำเลยได้อาศัยความเป็นพระภิกษุ ในฐานะประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จังหวัดศรีสะเกษ และความศรัทธาของประชาชน จำนวน 29 คน หลอกลวงให้ร่วมบริจาคเงิน ทองคำ และทรัพย์สิน โดยอ้างจะนำไปสร้างพระแก้วมรกต และวัดต่างๆ รวมทั้งการจัดซื้อเรือจากสหรัฐฯ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม แต่กลับนำเงินไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว รวมถึงได้ใช้เว็บไซต์ในการเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการจัดสร้างสิ่งต่างๆ

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close