ผบ.ตร.ตั้งโต๊ะแถลงปมมีชื่อ”บิ๊กโจ๊ก”นั่งอนุก.ตร.

ผบ.ตร.ตั้งโต๊ะแถลง ปม มีชื่อ "บิ๊กโจ๊ก" นั่ง อนุก.ตร. ยัน ให้สิทธิ์ขาด ประธานอนุก.ตร.คัดเลือก ไม่เกี่ยว "บิ๊กป้อม"

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงชี้แจงกรณีปรากฏชื่อ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นหนึ่งในคณะอนุ ก.ตร. เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบในชุดที่มี พล.ต.ท.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธาน

ด้าน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าตนเองในฐานะ ผบ.ตร.จะมอบหมายให้ จเรตำรวจหรือ รอง ผบ.ตร. ซึ่งเป็นกรรมการ ก.ตร.เป็นประธานคณะอนุกรรมการ ก.ตร.ทั้ง 7 คณะ จากนั้น ก็ให้สิทธิ์ขาดกับประธานคณะอนุกรรมการ ก.ตร.แต่ละคนไปคัดเลือกบุคคลที่จะมาเป็นคณะกรรมการ ก.ตร. โดยแต่ละคณะฯมีประมาณ 20 คน ซึ่งสมัยที่ตนเองเป็น รอง ผบ.ตร. ก็ได้เป็นประธานคณะอนุกรรมการก.ตร.(ด้านกฎหมาย)เช่นเดียวกัน

พล.ต.อ.วิระชัย ประธานคณะอนุกรรมการ ก.ตร. ยืนยันว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เป็นคณะกรรมการ ก.ตร. มา 4 สมัยแล้ว และคำสั่งล่าสุดสมัยที่ 5 ยังคงชื่อไว้เพราะเป็นมีความรู้ความสามาถ และเป็นตัวแทนจากรัฐบาล เพราะเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อีกทั้งโดยปกติแล้วคณะกรรมการ อนุ ก.ตร.จะไม่เปลี่ยนกันบ่อย พร้อมยืนยัน พล.อ.ประวิตร ในฐานะประธาน ก.ตร.ไม่ได้เป็นผู้เสนอชื่อ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ แต่อย่างใด พร้อมย้ำว่าบทบาทหน้าที่ของ อนุกรรมการ ก.ตร.ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชตำรวจแต่อย่างใด ส่วนการประชุม ก.ตร.ในวันนี้จะมีการเสนอให้ถอด พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จากตำแหน่งอนุก.ตร.หรือไม่นั้น เบื้องต้นไม่มีวาระดังกล่าว แต่ ทั้งนี้ ให้เป็นอำนาจของประธาน ก.ตร.พิจารณา ตามความเหมาะสม

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close