วสท.ให้รื้อเครนถล่มโรงเรียน-ขู่หมายจับคนงาน

วสท. เผย เหตุเครนถล่มโรงเรียน มาจากความประมาทของคนงาน สั่งรื้อถอนภายในวันนี้ ซ่อมหลังคาอาคารโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ -  น.1 สั่งเร่งตามจับคนขับเครน

รศ.เอนก ศิริพานิช ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ หรือ วสท. พร้อมด้วยนายหฤษฐ์ ศรีนุกูล อนุกรรมการวิศวกรรมยกหิ้วและปั้นจั่นไทย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ วสท. นักวิศวกร และนายไทวุฒิ ขันแก้ว รองผอ.สำนักโยธา กรุงเทพมหานคร พร้อมทีมวิศวกรได้เข้าไปตรวจสอบภายในจุดเกิดเหตุเครนก่อสร้างถล่มใส่หลังคาโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ บางรัก จนเป็นเหตุให้มีนักเรียนได้รับบาดเจ็บ 10 ราย เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา (อ่านข่าว :ระทึก!เครนก่อสร้างหล่นใส่รร.อัสสัมชัญบางรักเด็กเจ็บกว่า10 )

 

 

อนุกรรมการวิศวกรรมยกหิ้วและปั้นจั่นไทยวสท. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบอุปกรณ์เซฟตี้ต่างๆ มีความสมบูรณ์ครบถ้วน จึงสันนิษฐานว่าสาเหตุเครนถล่มอาจเกิดจากความเผลอเลอของผู้ปฏิบัติงาน หรืออาจเกิดจากความคลาดเคลื่อนในการส่งสัญญาณยกมัดวัสดุก่อสร้าง จนส่งผลให้แขนของเครนสะบัดระหว่างทำงานจนเป็นเหตุให้แขนเครนหักหล่นลงมา สร้างความเสียหายดังกล่าว

 

ด้าน ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา วสท. กล่าวเพิ่มเติมว่า แนวทางปฏิบัติหลังจากนี้ได้สั่งการให้ทางวิศวกรรมและเจ้าหน้าที่เร่งทำการรื้อถอนเครนและนั่งร้านออกจากพื้นที่เขตก่อสร้างเพื่อความปลอดภัย และเร่งซ่อมแซมหลังคาอาคารอเนกประสงค์ของทางโรงเรียนที่ได้รับความเสียหายให้กลับมาปกติสมบูรณ์ภายในวันนี้

 

 

ขณะที่ นายไทวุฒิ ขันแก้ว รองผอ.สำนักโยธากทม. ยืนยันว่า ขณะนี้ทางเจ้าของโครงการก่อสร้างแห่งนี้ มีความผิดตามกฎหมาย 2 ข้อหา คือ ฝ่าฝืนคำสั่งระงับการก่อสร้างและความผิดฐานปฏิบัติงานโดยไม่มีใบอนุญาต (อ่านข่าว : ผว.กทม.สั่งย้ายหน.โยธาบางรักเซ่นเครนถล่ม-ดูแลใกล้ชิดนร.เจ็บ)

ส่วนด้านคดีความทาง พล.ต.ท.สิทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนเร่งติดตามผู้กระทำความผิด มาดำเนินคดี และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนมาสอบปากคำ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป (อ่านข่าว : ตร.เร่งตามคนขับเครนล้มใส่รร.อัสสัมชัน)

อ่านข่าว ::

คืบหน้า!เครนล้มใส่รร.อัสสัมชัญพบฝ่าฝืนก่อสร้าง

ตร.เร่งตามคนขับเครนล้มใส่รร.อัสสัมชัน

กทม.สั่งสอบคนงานเครนถล่มร.ร.-ฟัน2ข้อหาหนัก

ผว.กทม.สั่งย้ายหน.โยธาบางรักเซ่นเครนถล่ม-ดูแลใกล้ชิดนร.เจ็บ

ตร.จ่อหมายเรียกบริษัทเอี่ยวเครนถล่มให้ปากคำ

รร.อัสสัมชัญคอนแวนต์ถกผู้ปกครองเหตุเครนถล่ม

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close