จับอดีตเจ้าอาวาสวัดลพบุรียักยอกของโบราณวัดขาย

ตำรวจจับกุมอดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำตะโกพุทธโสภา จ.ลพบุรี ยักยอกของโบราณยุคสุโขทัยของวัดไปขาย

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 2 กก.2 บก.ป. จับกุม พระอนุชาติ อภิชาโต หรือ สุนทร อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ข้อหา เป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย โดยสามารถจับกุมได้ที่รีสอร์ท แห่งหนึ่งในอ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร

จากกรณีที่ อดีตพระอนุชาติ อภิชาโต หรือ สุนทร ได้รับการแต่งตั้งเป็นเป็นเจ้าอาวาสวัดถ้ำตะโกพุทธโสภา เมื่อปี พ.ศ.2551 และปฏิบัติหน้าที่เรื่อยมา ต่อมาเมื่อประมาณต้นปี2558 – 2560 ได้แอบยักยอกพระพุทธรูปหลวงพ่อพุทธโสภา(พระประธานในโบสถ์) รวมทั้งพระพุทธรูปปางต่างๆ เครื่องลายครามสมัยโบราณ และของเก่าสมัยโบราณนับ 100 รายการ ซึ่งกรมศิลปากร ได้ขึ้นทะเบียนไว้ จำนวน 69 รายการ จากการตรวจสอบพบว่าสูญหายไป 53 รายการ ไปโดยอ้างว่าได้รับการประสานจากวัดดังในจังหวัดสิงห์บุรี จะนำไปสร้างพิพิธภัณฑ์ ที่วัดดังของจังหวัดสิงห์บุรีดังกล่าว โดยการค่อยๆ เคลื่อนย้ายออกไปทีละองค์สององค์ จนเกือบหมด

และเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2562 ไวยาวัจกรของวัดฯ พบความผิดปกติคือพระปางห้ามสมุทร มีการนำของใหม่มาทดแทน เนื่องจากสังเกตเห็นว่าจีวรไม่มีลายดอกพิกุล หลังจากนั้นชาวบ้านเริ่มสงสัยจึงได้มีการเข้ามาตรวจสอบภายในโบสถ์ ก็พบว่าหลวงพ่อพุทธโสภา และพระปางต่างๆ เครื่องลายครามสมัยสงครามโลก โอ่งเขียวไข่กา และของมีค่าในสมัยรัชกาลที่ 5 ถูกขโมยไปและนำของใหม่มาทดแทนไว้เกือบทั้งหมด หลังจากนั้นชาวบ้านได้ไปถามพระครูอนุชาติ อภิชาโต เจ้าอาวาสในขณะนั้น ยอมรับว่าได้เป็นคนอนุญาตให้นำของมีค่าทั้งหมดไปไว้ในที่จังหวัดสิงห์บุรี ต่อมาเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2562 กลุ่มชาวบ้านและคณะกรรมการวัดถ้ำตะโกฯ ได้เดินทางมาร้องเรียนที่ กองบังคับการปราบปราม เพื่อขอให้ติดตามจับกุมตัว อดีตพระอนุชาติ อภิชาโต หรือสุนทร และติดตามพระและวัตถุโบราณที่เหลือกลับคืนมา ทั้งนี้ตำรวจทราบว่า อดีตพระอนุชาติ ได้หลบหนีมาพักอยู่ที่รีสอร์ท อ.เมืองยโสธร จึงได้นำกำลังจับกุมตัวนำส่ง พงส.สภ.ท่าโขลง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ข่าวน่าสนใจ

Close