ป.รวบหนุ่มฉ้อโกงเงินบริจาคทางFB

กองปราบรวบหนุ่มหนองบัวลำภู แก๊งฉ้อโกงเงินขอรับบริจาคทางเฟซบุ๊ก อ้างหาเงินใช้จ่าย เล่นเกมออนไลน์

พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม แถลงจับกุม นายกีรติ อายุ 20 ปี ชาว จ.หนองบัวลำภู ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ลงวันที่ 4 มิถุนายน 2562 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” โดยจับกุมได้ในพื้นที่ หมู่12 ต.เก่ากลอย อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู

จากกรณีที่ มีสื่อมวลชน เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับ นางกันยา ซึ่งมีบุตรคือ ด.ช.จตุพล เป็นผู้พิการซ้ำซ้อนและป่วยหนัก จึงต้องการความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญในการบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อช่วยเหลือ และก่อนหน้านี้ได้มีการประกาศขอรับบริจาคเงินและสิ่งของ เครื่องใช้ ที่จำเป็นเพื่อนำมา ดูแลรักษา ด.ช.จตุพล โดยเมื่อประมาณปลายปี 2561 ได้มีรายการบุญไม่จำกัดได้นำข้อมูลดังกล่าวมาเปิดรับบริจาคทางสื่อต่างๆ ทั้งช่องทางเฟซบุ๊ก ยูทูป และสื่อออนไลน์อื่นๆ และเมื่อประมาณเดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ด.ช.จตุพล ได้เสียชีวิตและนางกันยา จึงได้ปิดการรับบริจาคดังกล่าวทุกช่องทาง

แต่นางกันยา ตรวจสอบพบว่า ยังปรากฏข้อความการขอรับบริจาคทาง Facebook อีกกว่า 20 เพจ จึงได้เดินทางไปแจ้งความลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เมืองพะเยา อีกทั้งได้วอนผู้สื่อข่าวช่วยกระจายข้อเท็จจริงดังกล่าว ให้สังคมเข้าใจในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นด้วย

ตำรวจกองปราบปรามจึงทำการสืบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาในการเปิด Facebook โดยใช้ชื่อ “ทีมช่วยเหลือ เด็กและผู้สูงอายุ” และ “ช่วยเหลือคนไทย ทั่วประเทศ” และขอรับบริจาคจากผู้ใจบุญ ให้โอนเงิน เข้าบัญชีของกลุ่มผู้กระทำผิด ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้น ได้สร้างความเสียหายในหลายๆ ส่วนที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก

ภายหลังสืบทราบ จึงมีการรวบรวมพยานหลักฐาน จนกระทั่งได้ยื่นคำร้องขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้กระทำผิดในคดีนี้ จำนวน 2 ราย คือ นายกีรติ ศรีคำมี และนายสุรศักดิ์ อนุอันต์ โดยติดตามจับกุม นายกีรติ ได้ที่ ต.เก่ากลอย อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ซึ่ง นายกีรติ ให้การรับสารภาพและให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่า ตนและนายสุรศักดิ์ ได้ร่วมกันกระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริง และสาเหตุที่ทำให้ตนตัดสินใจกระทำผิดในครั้งนี้คือ เนื่องจากตนมีปัญหาทะเลาะกับพ่อแม่ จึงทำให้ตนไม่มีเงินใช้ และอีกส่วนหนึ่งก็ต้องการเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับเล่นเกมส์ออนไลน์ด้วย จากนั้นจึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีต่อไป ส่วนนายสุรศักดิ์ นั้นไหวตัวทันและ ได้หลบหนีการจับกุม เจ้าหน้าที่ ยังอยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close