“ไผ่ ดาวดิน”พร้อมพวกเข้ารับทราบข้อหาม.116

“ไผ่ ดาวดิน” พร้อมพวกเข้ารับทราบข้อหา ม.116 ยุยงปลุกปั่น รับกังวลถูกดำเนินคดี เชื่อมีความพยายามสกัด "ธนาธร"

นายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย นายปกรณ์ อารีกุล หรือแมน นางชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ ลูกเกด พร้อมพวกรวม 13 คน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตำรวจนครบาลปทุมวัน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และชุมนุมันเกิน 10 คน ขึ้นไปตามมาตรา 215 กรณีร่วมกับกลุ่มนักศึกษาชุมนุมทำกิจกรรมครบรอบ1ปีรัฐประหารที่จังหวัดขอนแก่น และหน้าสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน เมื่อปีเดือน มิ.ย.58 เพื่อเรียกไม่ให้พลเรือนขึ้นศาลทหารและยืนยันว่าการชุมนุมนั้นชอบด้วยกฎหมาย  โดย ไผ่ ดาวดิน ซึ่งเพิ่งได้รับการอภัยโทษและออกจากเรือนจำมา ยอมรับว่ารู้สึกกังวลกับกระบวนการยุติธรรมและงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าตนเองกับพวกไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย และเวลาผ่านมานาน 4 ปีแล้ว จึงเข้าใจได้ว่าการถูกดำเนินคดีในช่วงนี้ เชื่อว่ามีบางกลุ่มไม่ต้องการให้ออกมาจัดกิจกรรมหรือเคลื่อนไหว

 

 

ด้าน นายรังสิมันต์ โรม หรือ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ได้รับหมายเรียก แต่ได้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งบอกว่าได้ส่งหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว อีกทั้งหากดูจากกลุ่มเพื่อนแล้วเชื่อว่าคงถูกดำเนินคดีข้อหาเดียวกัน โดยส่วนตัวไม่ได้รู้สึกกังวลต่อการทำหน้าที่ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคแต่กลับถูกดำเนินคดี เพราะก่อนหน้านี้ คสช.ก็ดำเนินคดีกับตนเองแล้วหลายข้อหา อีกทั้งการกระทำของตนเอง ทำเพื่อปกป้องประชาธิปไตยทำเพื่อประเทศชาติ หากประชาชนอยู่เคียงข้าง ก็จะรอดพ้น แต่เชื่อว่าการดำเนินคดีกับกลุ่มตนเอง อาจจะส่งผลต่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถูกดำเนินคดีข้อหาเดียวกันได้ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าเป็นคนที่พาหลบหนี ส่วนในวันนี้ (22พ.ค.)ครบรอบ 5 ปีการรัฐประหารนั้น สังคมต้องเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน และขอให้ประชาชนตัดสินว่าประเทศก้าวพ้นความขัดแย้งหรือยัง

 

 

อย่างไรก็ตาม ในเวลา 18.00 น. ได้นัดหมายทำกิจกรรม “RIP-NCPO : Respect Intention of People : เคารพเจตนารมณ์ของประชาชน” เพื่อมาร่วมกันชูป้ายแสดงเจตนารมณ์ ขอลาขาดจาก คสช. จากนี้และตลอดไปด้วย ขณะที่บรรยากาศบริเวณหน้า สน.ปทุมวัน ได้มีกลุ่ม ฟื้นฟูประชาธิปไตย (Democracy Restoration Group – DRG)นัดหมายทำกิจกรรมเนื่องในวันครบรอบการรัฐประหาร 5 ปี คสช. โดยช่วงเช้าได้นัดรวมพลังให้กำลังใจผู้ที่มารับทราบข้อหา โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยดูแลความสงบเรียบร้อยและการจราจรโดยรอบ

 

 

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางลงมา สน.ปทุมวัน เพื่อสอบปากคำและตรวจสำนวนคดีด้วยเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close