ระบบNCAPSเตือนผู้บุกรุกทับลาน-รวบได้ยกแก๊ง

มาตรการจับก่อนตัด!ระบบ NCAPS แจ้งเตือนพบบุคคลบุกรุกเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตามรอยรวบได้ยกแก๊ง

นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน รายงานเข้ามาว่า คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ร่วมออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ หลังจากได้รับการแจ้งเตือนจากระบบ NCAPS เวลา 06.05 น.ว่ามีกลุ่มบุคคลกำลังเดินเข้าออกในพื้นที่บริเวณป่าคลองบ้านใหญ่ท้องที่ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา คณะเจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบและติดตามร่องรอย จนพบกลุ่มบุคคลตั้งแคมป์พักอยู่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม สามารถควบคุมตัวชายชาวกัมพูชาได้ 19 คน ตรวจค้นบริเวณข้างเคียงพบเป้สะเบียง น้ำมันเบนซิน และเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง

สอบถามผู้ถูกจับที่สามารถพูดภาษาไทยได้ เบื้องต้นให้การว่า “ตนกับพวกกำลังจะเข้าไปเลื่อยไม้พะยูงในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน โดยมีรถยนต์จำนวน 2 คัน มาส่งในคืนวันที่ 22 เมษายน 2562 จากนั้นตนและพวกได้นั่งเรือจำนวน 4 ลำ ข้ามเขื่อนมูลบนมาส่งชายป่ามันสำปะหลัง และได้เดินเท้าต่อเข้าไปในป่า จึงได้หยุดพักรคนไทยที่จะเป็นผู้นำทาง จนมาถูกคณะเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าว”

ทั้งนี้ หน.อช.ทับลานได้เข้าดำเนินการประสานงานนายอำเภอครบุรี เพื่อร่วมสอบสวนขยายผล โดยจะได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาชาวกัมพูชา จำนวน 19 คน พร้อมของกลาง ไปส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ทหารชุด ร้อย รส.ป.3 พัน.3. ณ สำนักงานเขตฯ อช.ทับลานที่ 3 (คลองน้ำมัน) ต.โคกกระชา จ.นครราชสีมา โดยใช้อำนาจตามคำสั่ง คสช.ที่ 13/2559 ในการควบคุมตัว เพื่อร่วมกันสืบสวนขยายผลหากลุ่มกระบวนการกระทำผิด จากนั้นจะได้นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ครบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close