ปิยบุตรจ่อรับทราบ2ข้อหาปอท.แจงไม่ต้องมีประกัน-ยังไร้ทูตขอฟัง

โฆษก ปอท. ระบุ ตัวแทนสถานทูตยังไม่ประสาน เข้าร่วมฟังการเเจ้งข้อหา “ปิยบุตร” หมิ่นศาล-พ.ร.บ.คอมฯ เผยกระบวนการเเจ้งข้อหา สอบปากคำปล่อยตัวไม่ต้องมีประกัน

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ใน ฐานะ โฆผก บก.ปอท. กล่าวถึงคดีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาภายหลังถูกหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) ในคดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดอาญา 2 ข้อหาประกอบด้วย 1.ดูหมิ่นศาล และ 2.นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากกรณีแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ว่า ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ ทางทนายความได้ประสานมาว่าจะเดินทางมาพร้อมกับนายปิยบุตรเวลา 10.00 น. ส่วนเรื่องที่มีข่าวว่าจะมีตัวเเทนสถานทูตขอเข้าร่วมฟังการสอบสวนเหมือนครั้ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน นั้นขณะนี้ยังไม่มีการประสานจากทางสถานทูตหรือใครมาเเต่อย่างใด โดย พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมในส่วนกระบวนการที่นายปิยบุตรจะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาตามกระบวนการทางกฎหมาย

ในส่วนของกองเชียร์คงไม่สามารถเข้ามาร่วมฟังการสอบสวนได้ แต่สามารถให้กำลังใจได้ในพื้นที่ที่เหมาะสม โดยขั้นตอนในวันนั้นก็จะมีการเเจ้งข้อหาสอบปากคำเเละปล่อยตัว ซึ่งหลังจากสอบปากคำเเล้วทาง ปอท. ก็จะปล่อยชั่วคราว นายปิยบุตร โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์เนื่องจากเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close