“บิ๊กโจ๊ก”นำทัพแถลงจับมือแชร์ข่าว”ปลด2กกต.”

"พล.ต.ท.สุรเชษฐ์" นำทัพแถลงปฏิบัติการรวบผู้แชร์ข่าวปลอม"ปลด2กกต." ทำลายความเชื่อมั่นของประเทศ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. แถลงข่าวการดำเนินการกับผู้ต้องหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังมีบุคคลนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จ มีการบิดเบือนให้ร้ายคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในเว็บไซต์ syoutaogou.com

 

โดยพาดหัวข่าวว่า “ปลดด่วน! 2 กกต. สลับรถ ขนบัตร” และ “อัพยศ ที่สุดประเทศไทย ยัดบัตรผี 600,000 ใบ สลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้อาจมีเลือกตั้งใหม่” พร้อมการนำภาพ นายฉัตรไชย จันทร์พลายศรี และ นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง มาตัดต่อรวมกัน เพื่อนำมาเป็นสื่อกระจายแก่บุคคลต่าง ๆ อาจส่งผลทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก และหลงเชื่อ ต่อมา กกต. มาร้องทุกข์กล่าวโทษในกรณีดังกล่าวต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท.

 

จากการสืบสวนทราบว่า ผู้เผยแพร่และส่งต่อข่าวปลอมดังกล่าวกระทำผิดฐาน “นำเข้า เผยแพร่ หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ” มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยวันนี้ มีผู้กระทำความผิดมาพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ซึ่งเป็นผู้แชร์โพสต์ดังกล่าว จำนวน 9 ราย ซึ่งทาง บก.ปอท. จะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ทั้งนี้ ในระหว่างรอการประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. อย่างเป็นทางการ อาจมีผู้ไม่ประสงค์ดีสร้างความปั่นป่วนผลการเลือกตั้ง สร้างข่าวปลอมโจมตีใส่ร้ายป้ายสี ทำลายความเชื่อมั่นต่อความมั่นคงของประเทศ จึงขอประชาสัมพันธ์ประชาชนในการติดตามข่าวสาร ควรมีการตรวจสอบแหล่งที่มา ก่อนแชร์หรือส่งต่อ เพื่อไม่ให้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close