“ฉีกบัตรซื้อเสียงเมาสุรา”ผิดกฎหมายเลือกตั้งแล้วหลายราย

ศรีวราห์ พบ ผู้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกบัตร-ซื้อเสียง-เมาสุรา แล้วกว่า 10 ราย - ห้ามชุมนุมหนุนพรรคการเมืองหลังปิดหีบ

บรรยากาศการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สส. ภายหลังการเปิดหีบเลือกตั้ง ในหน่วยเลือกตั้งที่ 91-93 แขวง และเขต ลาดพร้าว ของเขตเลือกตั้งที่ 8 หน่วยเลือกตั้งนี้อยู่บริเวณลานจอดรถฟิตเนส Happy Hub ช่วงซอยสุคนธสวัสดิ์ 25-27 มีประชาชนจำนวนมากที่มารอใช้สิทธิเลือกตั้งทั้ง 3 หน่วยเลือกตั้ง ที่อยู่บริเวณนี้

 

 

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมบุตรสาว ซึ่ง เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อยู่ในหน่วยเลือกตั้งที่ 93 มาใช้สิทธิ พร้อมกับเปิดเผยภาพรวมของการเลือกตั้งทั่วประเทศ ว่าตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ พบการกระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งการฉีกบัตรเลือกตั้ง ในลำพูน เชียงใหม่ ปทุมธานี รวม 3 ราย การซื้อเสียงใน จ.นครปฐม กาฬสินธุ์ สงขลา รวม 3 ราย การดื่มสุรา รวมแล้วกว่า 10 ราย (อ่านข่าว : กกต.พบฉีกบัตรลำพูน1คนร้องซื้อเสียงอื้อ)

 

ซึ่งทั้งหมดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับดำเนินคดีในเบื้องต้นส่วนเรื่องของการกระทำความผิดเกี่ยวกับการซื้อเสียง มีทั้งประชาชนแจ้งเบาะแสและมีการแจ้งความดำเนินคดี ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ DNA ของธนบัตรที่ถูกอ้างว่า นำมาซื้อเสียงและให้คนบ้านของทั้งสองฝ่ายเพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม

 

 

ทางด้าน พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. เปิดเผยภาพรวมการจราจรช่วงเช้า ว่า ในทุกพื้นที่เป็นไปด้วยความคล่องตัว ไม่ติดขัด อย่างที่คาดการณ์ คาดว่าเป็นเพราะประชาชน ขับรถยนต์กลับไปเลือกตั้งที่ต่างจังหวัดถึงร้อยละ40 ของจำนวนรถยนต์ทั้งหมดใน กทม.

ทั้งนี้ คาดว่า การจราจรจะเริ่มหนาแน่นในช่วงบ่าย เนื่องจาก คน กทม. จะออกมาใช้สิทธิในช่วงดังกล่าว โดยเฉพาะเขตเลือกตั้ง 22 แห่งที่มีประชาชนมีสิทธิเลือกตั้งเกิน 1 หมื่นคน ในแต่ละเขต อาทิ ลานกิจกรรมโรงเรียนราชดำริ สน.อุดมสุข, รร.วัดสะแกงาม สน.แสมดำ เต็นท์สนามบาส มหาวิทยาลัยอัสสัมชัน

อย่างไรก็ตาม ได้จัดกำลัง ตร.จราจรกลาง กว่า 600 นาย สำหรับขน และควบคุมหีบบัตรเลือกตั้ง ระหว่างขนย้าย และ 120 นายสำหรับอำนวยความสะดวกจราจรในจุดที่คาดว่า จะมีรถติดขัด

นอกจากนี้ คณะผู้สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชน จากสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ประจำประเทศไทย ได้ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบที่หน่วยเลือกตั้ง 82 , 91 และ 93 เขตเลือกตั้งที่ 8 กรุงเทพมหานคร เพื่อติดตามสถานการณ์เกี่ยวกับเสรีภาพพื้นฐานและสิทธิมนุษยชนที่เกี่ยวข้องระหว่างเลือกตั้ง

โดยเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ทางสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ได้ส่งผู้สังเกตการณ์ลงพื้นที่ตรวจสอบตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เพื่อดูเรื่องการให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชนกับผู้ที่ต้องได้รับการช่วยเหลือ เช่น คนชรา และคนพิการ เพื่อนำข้อมูลส่งให้สหประชาชาติรวบรวมต่อไป

โดย พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผู้กำกับการสนโคกคราม ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ Un โดยระบุว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่พบการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งการซื้อเสียงการทำลายป้ายหาเสียง หรือการฉีกบัตรเลือกตั้งแต่อย่างใด

 

 

ล่าสุด พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังกองบัญชาการตำรวจทั่วประเทศ เพื่อติดตามความเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎ์ หรือ ส.ส.พร้อมเปิดเผยว่าจากการตรวจสอบภาพรวมในช่วงเช้าพบหลายพื้นที่มีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง เช่น มีการฉีกบัตรลงคะแนน 7 คดี /แต่ส่วนใหญ่ผู้ก่อเหตุเป็นคนมีอาการทางจิต มึนเมาสุราและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่พบว่ามีเจตนาทำลายการเลือกตั้ง,และพบการซื้อสิทธิขายเสียงในพื้นที่ จ.สงขลา และ จ.อุบลราชธานี,ส่วนกรณีตำรวจวางตัวไม่เป็นกลางพบในพื้นที่ จ.นครราชสีมา แต่เป็นการร้องเรียนโดยอาศัยสถานการณ์ทางการเมืองเรียนเรียนตำรวจด้วยกันเองอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยภาพรวมพบการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งแล้วกว่า 20 คดี

 

ส่วนการถ่ายภาพเซลฟี่กับบัตรลงคะแนนในคูหาเลือกตั้งและโพสต์ลงในโชเชียลรวมถึงการโพสต์ หรือติดแฮทแท็กในลักษณะหมิ่นแหม่ จากการตรวจสอบของกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ยังไม่พบการกระทำผิด แต่ได้มีการตรวจสอบอยู่ตลอด เช่นเดียวกับการพนันทายผลการเลือกตั้งออนไลน์ ก็ยังไม่พบ หากพบได้สั่งการให้ดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด

สำหรับเหตุการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ใช้กำลังตำรวจกว่า 30,000นาย และได้เตรียมชุดหน่วยเคลื่อนที่เร็วเพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย หากเกิดกรณีฉุกเฉิน โดยขณะนี้ เหตุการณ์ยังปกติ ส่วนกรณีโซเชียลมีการเผยแพร่ข้อความที่กลุ่ม BRN เชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ยอมรับว่ามีการเผยแพร่ในโซเชียลจริง แต่ยังไม่พบหลักฐานเชื่อมโยงที่ชัดเจน

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวยอมรับว่ามีพรรคการเมือง 4-5 พรรค ได้ประสานขอกำลังตำรวจไปรักษาความปลอดภัย แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ปฏิเสธคำร้องขอ เนื่องจากเหตุผลยังไม่เพียงพอ ส่วนหลังการปิดลงคะแนนแล้ว หากมีประชาชนที่ไม่พอใจผลการเลือกตั้งออกมาชุมนุม ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยได้เตรียมสถานที่และพื้นที่คุมขังสำหรับผู้ที่ทำผิดรองรับได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 คน พร้อมย้ำว่า หากประชาชนออกมารวมตัวกันเพื่อให้กำลังใจ สามารถทำได้ แต่หากมีการประท้วงคัดค้าน จะเข้าข่ายตามความผิดพ.ร.บ.ชุมนุม เบื้องต้นยังไม่มีการข่าวว่าจะมีผู้ออกมาชุมนุมแต่อย่างใด

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close