ปอท.เร่งหาคนกุข่าวเกณฑ์ทหารยังไม่รู้โยงปลอมราชกิจจา

โฆษก ปอท. เผย เร่งสืบสวนหาคนกุข่าวเกณฑ์ทหาร พบนำมาจากเว็บปลอมฝุ่นPM2.5 ทำคนตาย - ยัง ไม่รู้โยงปลอมราชกิจจาปลด ผบ.เหล่าทัพหรือไม่

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.ในฐานะ โฆษก ปอท.เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ตำรวจ ปอท.อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาต้นตอและผู้ที่โพสต์ข่าวบิดเบือนข้อเท็จจริง กรณีมีการเผยแพร่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก จับมือร่างกฎหมายใหม่ ทหารเกณฑ์จาก 2 ปี เป็น 4 ปี

เบื้องต้น พบว่าข่าวดังกล่าวมีการนำมาจากเว็บไซต์เดียวกับที่มีการเผยแพร่ข่าวปลอมเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM.2.5 ทำคนเสียชีวิต ซึ่งถูกจับกุมก่อนหน้านี้ ส่วนผู้ที่เผยแพร่ข่าวดังกล่าวอยู่ในหรือต่างประเทศ รวมถึงจะเป็นฝีมือของกลุ่มเดียวกับที่มีการเผยแพร่ราชกิจจาฯ ปลดผู้บัญชาการเหล่าทัพหรือไม่ ยังไม่รู้ โดยอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน

 

 

 

ทั้งนี้  โฆษก ปอท. ฝากเตือนประชาชนว่าในช่วงที่มีการแข่งขันทางการเมืองจะมีการสร้างข่าวบิดเบือน สร้างความสับสนในสังคมออกมาจำนวนมาก ส่งผลกระทบทางการเมืองจากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด  ดังนั้นการดูข่าวหรือการส่งต่อข้อมูลข่าวใดๆ ขอให้ใช้วิจารณญาณ ระมัดระวังในการโพสต์ หากรู้ว่าข่าวนั้นเป็นข่าวปลอมแล้วยังเอาไปส่งต่อก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(5) ซึ่งมีอัตราโทษเข้ากับคนนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ คือจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

 

 

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close