“โชคชัย”วิ่งหนีตร.ไม่ผิดถูกเชิญมาไม่ใช่ผู้ต้องหา

ตร.แจง "โชคชัย" วิ่งหนีไม่มีความผิด ชี้ขณะนั้นถูกเชิญตัวมา ไม่ใช้ผู้ต้องหาที่มีความผิด

พ.ต.ท.ไพรัช ไสยเลิศ รองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง (รอง ผกก.สอบสวน สน.นางเลิ้ง) เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. กรณีที่วานนี้(20 ก.พ.62) ตำรวจควบคุมตัวนาย นายเอกชัย หงส์กังวาน และ นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักเคลื่อนไหว หลังทั้งสองคนทำกิจกรรมบริเวณด้านหน้า กองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) มีการเปิดเพลง “ประเทศกูมี” และนำตุ๊กตาหมีมาแขวนคอลักษณะคล้ายเหตุการณ์ 6 ต.ค.2519 ก่อนที่จะถูกตำรวจเชิญตัวไปที่ สน.นางเลิ้ง ต่อมาปรากฏคลิปวิดีโอภาพเปิดเผยภาพนายโชคชัย ลงมาจากรถควบคุมผู้ต้องหา ก่อนที่จะวิ่งหนีออกจากพื้นที่ สน.นางเลิ้ง โดยมีการส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์เป็นวงกว้าง

โดย พ.ต.ท.ไพรัช ระบุว่า ตำรวจได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 4 ราย ได้แก่ นายเอกชัย หงส์กังวา, นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย ในข้อหา ไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงานทราบภายใน 24 ชม.ก่อนมีการชุมนุม ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท โดยหลังจากสอบปากคำเสร็จทั้งหมดได้ให้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

นอกจากนี้ นายเอกชัย ยังถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 1 ข้อคือใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ โดยได้เปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 200 บาท ก่อนที่จะปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด เนื่องจากไม่ใช่ผู้ต้องหาในคดีที่มีอัตราโทษสูง เป็นเพียงโทษปรับเท่านั้น

ส่วนกรณีที่นายโชคชัย ได้มีการวิ่งหนีเจ้าพนักงานนั้น รอง ผกก.สอบสวน สน.นางเลิ้ง กล่าวว่า การกระทำของนายโชคชัยนั้นไม่ถือเป็นความผิด เพราะขณะนั้นตำรวจเพียงเชิญตัวมาสอบปากคำเท่านั้น นายโชคชัยไม่ใช่ผู้ต้องหาแต่อย่างใด

ข่าวน่าสนใจ

Close