รวบขบวนการทำพาสปอร์ตปลอมขายต่างชาติ

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับกุมชาวไทยและเวียดนาม ทำหนังสือเดินทางปลอม

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือตม.แถลงจับกุม นายดัง เตรียม ตรุง หลังใช้พาสปอร์ตเกาหลีใต้ปลอม เตรียมเดินทางไปยังประเทศอังกฤษ ภายในท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ แต่ขณะเข้าเช็คอินที่เค้าเตอร์ท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบอย่างละเอียด ทำให้ผู้ต้องหาเกิดความกลัว ทิ้งข้าวของวิ่งหลบหนี ตำรวจตม.จึงกระจายกำลังออกติดตามก่อนจับกุมตัวได้พร้อมเพื่อนร่วมชาติได้อีก 2 คน ประกอบด้วยนายนายฟาม วาน ฮวง และนายเลอ เวียด เหลี่ยม

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้ซื้อหนังสือเดินทางมาจากคนไทยในเกสเฮ้าส์แก่งหนึ่ง ภายในตรอกขี้หมา ถนนข้าวสาร  ย่านชนะสงคราม ตำรวจจึงนำหมายศาลเข้าตรวจค้นเกสเฮาส์ พร้อมจับกุม นายวิชิต อาจแก้ว อายุ 36 ปี ซึ่งจากตรวจค้นพบของกลางเป็นอุปกรณ์การทำพาสปอร์ตปลอม ทั้งตราประทับของตม. 4 รายการ/หนังสือเดินทางของนักท่องเที่ยวที่ถูกแจ้งหายไว้ รวม 20 เล่ม/เงิดสดจากการซื้อขายพาสปอร์ตอีก 5 หมื่น 6 พันบาท

นายวิชิต รับสารภาพว่า ทำหน้าที่จัดหาพาสปอร์ตของนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ เพื่อนำมาปลอมเป็นหนังสือเดินทางให้ลูกค้าชาวเวียดนาม ที่มีความต้องการเดินทางไปอังกฤษ ในราคาเล่มละ 2หมื่น 5 พันบาทและได้ขายไปแล้ว จำนวน 2 เล่มพร้อมตราประทับปลอดของตม. นอกจากนี้จากการตรวจค้นยังพบหนังสือเดินทางของนักท่องเที่ยวที่แจ้งความหายไว้ ทั้ง อเมริกา/อินโดนีเซีย/ตุรกี /เยอรมัน/ออสเตรีย อีก 8 เล่ม

อย่างไรก็ตามจากการสืบสวนยังพบชาวเวียดนามอีก 3 คนมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงหนังสือเดินทาง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจึงทำการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทย ก่อนพลักดันออกนอกประเทศทันที

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close