จับแก๊งปลอมหนังสือเดินทางและใช้ตราประทับ

เจ้าหน้าที่จับกุมขบวนการปลอมแปลงหนังสือเดินทาง โดยใช้ตราประทับปลอม

จากนโยบายรัฐบาลและการปฏิบัติการโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติทำการปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันคนร้ายหรืออาชญากรแฝงตัวมาในรูปแบบนักท่องเที่ยว และใช้ประเทศไทยเป็นที่กบดานหรือเป็นทางผ่าน ซึ่งเป็นภัยต่อประเทศ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงจัดตั้งศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย (ศปชก.ตร.) มอบหมายให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการ

 

กระทั่งต่อสายลับ(ขอปกปิดนาม) ได้นำหนังสือเดินทางสัญชาติเมียนมา เลขที่ CC7270593 เดินทางมาที่ ตม.จังหวัดนนทบุรี เพื่อขอให้ตรวจสอบว่าเป็นรอยตราประทับถูกต้องหรือไม่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบรอยตราประทับในหนังสือเดินทางเล่มดังกล่าวในหน้าที่ 10-11 พบรอยตราประทับตรวจลงตรา NON-LA ของตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนครสวรรค์ ปรากฏเลขที่ 2531 ลงวันที่ 30 มิถุนายน 2561 ลงวันที่ 13 ก.พ. 2562 และใบรับแจ้งการอยู่เกิน 90 วันของบุคคลต่างด้าวซึ่งออกโดย ตม.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมี ร.ต.อ.หญิง อัจฉราพรรณ จันทคัต รอง สว.ตม.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นผู้ลงนามรับแจ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.จังหวัดนนทบุรี ได้สังเกตุพบข้อพิรุธในเอกสารทั้ง 2 รายการข้างต้น จึงได้หนังสือเดินทางพร้อมเอกสารดังกล่าว มาให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ตม.จังหวัดนนทบุรี ตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่ ตม.จังหวัดนนทบุรี ได้ส่ง หนังสือเดินทางเลขที่ CC7270593 ส่งไปตรวจสอบที่ ตม.จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งได้รับการยืนยันว่า หนังสือเดินทางดังกล่าว ไม่ได้ออกโดย ตม.จังหวัดนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ ตม.จังหวัดนนทบุรี ได้ส่ง ใบรับแจ้งการอยู่เกิน 90 วันของบุคคลต่างด้าว ฯ ไปตรวจสอบที่ ตม.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการยืนยันว่า เอกสารดังกล่าว ไม่ได้ออกโดย ตม.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เจ้าหน้าที่ ตม.จังหวัดนนทบุรี จึงได้ขอหมายค้นศาลอาญาเลขที่ 62/2562 และเข้าตรวจค้น บ้านหลังหนึ่งใน ซ.แจ้งวัฒนะ 6 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ พบนายสุรวุฒิ สินธวาชีวะ อายุ 60 ปี เป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวพบ หนังสือเดินทาง จำนวน 489 เล่ม ตรายางประทับของทางราชการจำนวน 29 ชิ้น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 1 เครื่อง สมุดบัญชีจดบันทึกเกี่ยวกับการรับทำหนังสือเดินทาง ใบอนุญาตทำงาน และเอกสารอื่นๆ อีกหลายรายการ ก่อนนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง นำตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ศปชก.ตร. จะได้สืบสวนขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าวหากพบการกระทำความผิดก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป และขอนำเรียนประชาชนว่าหากพบการกระทำผิดในลักษณะเช่นนี้สามารถแจ้งข้อมูลมาที่สายด่วน ศปอส.ตร. 1155 ,สายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1177 และสายด่วน 191 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close