เท้าแชร์ลวงคนไทยในเมลเบิร์นสูญร่วม30ล.

ผู้เสียหายในประเทศออสเตรเลีย เดินทางมา ร้องเท้าแชร์ลวงคนไทย ในเมลเบิร์น สูญร่วม 30 ล้าน 

ผู้เสียหายในประเทศออสเตรเลีย เดินทางเข้ายื่นหนังสือ ถึง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ผ่านศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ศปอส.ตร. เพื่อให้ดำเนินคดีกับเท้าแชร์คนไทยที่หลอกลวงให้ลงทุน จนมีเหยื่อกว่า 100 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

นางสาวหนูนา (นามสมมติ) ผู้เสียหาย รายหนึ่ง ที่เป็นหญิงไทย และขณะนี้พักอาศัยอยู่ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศ ออสเตรเลีย เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ผ่านศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ศปอส.ตร. เพื่อให้ดำเนินคดีกับเท้าแชร์คนไทยที่หลอกลวงให้ลงทุน จนมีเหยื่อกว่า 100 คน รวมมูลค่าความเสียหาย กว่า 30 ล้านบาท

ด้าน นส.หนูนา เปิดเผยว่า คนเองถูกคนไทยด้วยกัน ซึ่งรู้จักกันผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก ตามกลุ่มสาธารณะ ในประเทศออสเตรเลีย หลอกให้เล่นแชร์ โดยอ้างว่า จะได้ค่าตอบแทนสูง จนทำให้ตนและสามีหลงเชื่อ กู้เงินจากหลายส่วนมาลงทุน แต่สุดท้ายต้องสูญเงิน กว่า 500,000 บาทไทย เนื่องจากหญิงสาวคนดังกล่าวได้หลบหนี กลับมายังประเทศไทย และไม่สามารถติดต่อได้ อีกทั้งยังมีการข่มขู่จะฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาท หากตนเองนำเรื่องไปโพสต์บนโซเชียล

 

สำหรับผู้ที่เป็นท้าวแชร์นั้น นส.หนูนา เปิดเผยว่า เป็นสาวไทยอายุเพียง 27 ปี ที่อ้างว่า ทำธุรกิจอยู่ในเมืองซีดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยนอกจากตัวของหญิงรายนี้แล้ว ยังมีผู้ร่วมขบวนการ อีกหลายคน ที่ชักชวนผู้สนใจ ให้ร่วมลงทุนกับ เท้าแชร์รายนี้ประมาณกว่า 100 คน ทำให้มีมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท

ด้าน นายณัฐพัชร์ รัตนจันทร์ ทนายความของผู้เสียหาย ระบุว่า คดีที่เกิดขึ้น แม้จะไม่ได้เกิดในประเทศไทย แต่ก็มีกฎหมายรองรับเชื่อว่าหากตำรวจเร่งรัดทำคดีให้ไปถึงชั้นของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ทางเจ้าหน้าที่ก็สามารถจะติดตามนำเงินของผู้เสียหายกลับมาคืนได้

ข่าวน่าสนใจ

Close