สสส.ร่วมเครือข่ายรณรงค์”ไม่ให้เหล้าเป็นของขวัญ”

สสส.ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรมรณรงค์ปีใหม่ "ไม่ให้เหล้า เป็นของขวัญ"ลดอุบัติเหตุเมาขับช่วงปีใหม่ 62

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส.ร่วมกับเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายองค์กรงดเหล้าและภาคีเครือข่ายกว่า 100 คน จัดกิจกรรมกิจกรรมรณรงค์ปีใหม่ไม่ให้เหล้า ชูแนวคิด “ของขวัญดีดีไม่มีเหล้า” โดยขบวนพลังมด(เด็กเล็ก)รวมพลังชวนพ่อแม่ ญาติ พี่น้อง ไม่ให้ ไม่รับ ของขวัญที่มีเหล้า และการแสดงต่างๆ อาทิ แรพสดเพลงของขวัญดีดีไม่มีเหล้า กิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ 4 concept ของขวัญดีดีไม่มีเหล้า บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ทั้งนี้ น.ส.อรุณ ลิ้มฬหะภัณ รักษาการ ผอ. สสส.กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศอันดับต้นๆของโลกที่อุบัติเหตุบนท้องถนนมีสาเหตุหลักมาจากเมาแล้วขับ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลมีสถิติสูงถึง 2.5 เท่า หรือเฉลี่ย 87 รายต่อวัน โดยเฉพาะช่วงวันเฉลิมฉลอง ระหว่าง 30-31ธ.ค. 2560 การดื่มสุราแล้วขับเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตมากถึงร้อยละ35 นอกจากนี้ข้อมูลจาก WHO ยืนยันว่า เหล้าเป็นสาเหตุของโรคมากกว่า 200 ชนิด รวมถึงความรุนแรง และการล่วงละเมิดทางเพศ โดยหวังว่ากิจกรรรมรณรงค์ในปีนี้จะสร้างการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ไม่ให้เหล้าเป็นของขวัญ พร้อมระบุการจัดจำหน่ายกระเช้าของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมอยู่ด้วยยังมีความผิดตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย

ด้าน เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคชัย ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า หรือ สคล.กล่าวว่า การจัดกิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้ เน้นสื่อสาร 4 concept ที่เป็นทางเลือกที่ดีในการให้ของขวัญปีใหม่ ที่ไม่ใช่เหล้า คือ
1.การให้หนังสือ คือการให้ปัญญา เนื่องจากผลกระทบไม่มากเท่าโซเชียลมีเดีย
2.ให้ของขวัญที่สนับสนุนการออกกำลังกาย เช่น อุปกรณ์กีฬา เสื้อผ้ารองเท้า
3.สินค้าที่เป็นพืชผักปลอดสารพิษ ปลอดสารเคมี
4.สินค้าโอท็อปและสินค้าชุมชน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close