ร้องป.เอาผิดเกษตรกรดีเด่นลวงลงทุนอาหารสัตว์

กลุ่มผู้เสียหาย ร้องกองปราบ เอาผิดเกษตรกรดีเด่นชาวอยุธยา ลวงลงทุนอาหารสัตว์ สูญกว่า 40 ล้าน

นายนพสิทธิ์ รุ่งโรจน์โชคนิธิ พร้อมพวกรวมกว่า 10 คน เข้าร้องทุกข์ที่กองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับ เกษตรกรดีเด่นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อปี 2560 รายหนึ่ง ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน หลังสร้างเอกสารปลอมไปชักชวน ให้ร่วมลงทุน ซื้ออาหารสัตว์ นำไปให้เกษตรกรเลี้ยงเป็ด ต้องสูญเงินไปกว่า 40 ล้านบาท

นายนพสิทธิ์ กล่าวว่า ถูกบุคคลดังกล่าว ที่ใช้โปรไฟล์เป็นเกษตรกรดีเด่น และรับรางวัลจากสถานปฏิบัติธรรมชื่อดังแห่งหนึ่ง ทำให้ดูเป็นคนดีมีเมตตา ชักชวนให้ร่วมลงทุน ซื้ออาหารสัตว์จากบริษัทเอกชนขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับกลุ่มเกษตรกร ในจังหวัด ต่างๆ อาทิ ลพบุรี สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา ชัยนาท อ่างทอง อุทัยธานี ผ่านสหกรณ์ โดย อ้างว่า ขณะนี้เป็ดเลี้ยงจำนวนมากกำลังอยู่ในสภาพอดอาหาร จากโครงการของรัฐ ที่ลงทุน ให้พันธ์เป็ดมาเลี้ยง แต่ไม่มีอาหารให้ ขณะที่เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ด ต้องทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกายกัน เพื่อแย่งชิงอาหารไปเลี้ยงเป็ด ด้วยความสงสารจึงชักชวนเพื่อนๆ มาร่วมลงทุน แม้จะได้รับผลตอบแทนไม่มากนัก

สำหรับรายละเอียดการลงทุนอาหารสัตว์ 1 คันรถ เป็นเงิน 150,000 บาท ได้กำไร 4,000 บาท ในระยะ 5 วัน เริ่มลงทุน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ช่วงแรกยังได้รับผลตอบแทนตามปกติ กระทั่งต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ไม่สามารถติดต่อ บุคคลดังกล่าวได้  เมื่อนำหลักฐานที่เจ้าตัวอ้างว่าต้องการเงินอีก 12 ล้านบาทเพื่อซื้ออาหารเป็ดลอตล่าสุด ไปตรวจสอบกับสหกรณ์ ที่ถูกอ้างถึง พบว่าเป็นหลักฐานเท็จ เช่นเดียวกับ หนังสือการันตีจากธนาคารเอกชน 2แห่ง ที่มีการออกย้อนหลัง จึงเชื่อว่ามีการกระทำเป็นขบวนการ ตั้งใจหลอกลวงประชาชน

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้รับแจ้งความไว้เป็นหลักฐานก่อนออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหาในคดีตามกฎหมาย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close