ผู้เสียหายเสริมอึ๋มร้องสบส.เอาผิดคลินิกดังทำนมเน่า

ผู้เสียหายเสริมอึ๋ม ร้องสบส.เอาผิดคลินิกดัง ทำนมเน่า หลังเข้าไปค้นพบใช้ยาชาไม่จดทะเบียน โฆษณาเกินจริง

ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมกลุ่มผู้เสียหายจากการศัลยกรรมหน้าอกเดินทางเข้ามาร้องเรียนต่อกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส) กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเอาผิดเอเจนซี่และเจ้าของสถานคลินิกเสริมหน้าอกแล้วเน่า จนเกือบเสียชีวิต

โดยหนึ่งในผู้เสียหาย ได้เล่าเหตุการณ์ว่า ตนเองรู้จักคลินิกแห้งนี้ผ่านการโฆษณาทางเฟสบุ๊ก ดูแล้วมีความน่าเชื่อถือ จึงตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเสริมหน้าอกกับคลินิกดังย่านเมืองเอก กระทั่งต่อมาหลังต่อตัด ได้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน กลับพบว่าแผลมีอาการปวดบวม ร่างกายเขียวช้ำไปทั้งตัว รวมถึงเริ่มมีหนองไหลออกมาจากแผล จึงเดินทางไปยังคลินิกดังกล่าวเพื่อให้แพทย์ตรวจสอบบาดแผลแต่กลับพบว่ามีเพียงเจ้าหน้าที่ที่ไม่ใช่แพทย์ทำการตรวจสอบบาดแผล ก่อนจะปล่อยให้กลับไปรักษาตัวและรอดูอาการที่บ้าน จนกระทั่งตนเองมีอาการหนักมากขึ้นหมดสติจึงเข้ารักษาที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งนาน 9 วัน 8 คืน ด้วยอาการติดเชื้อ ความเข้มข้นเลือดต่ำเฉียบพลัน และใช้เวลาในการพักฟื้นกว่า 1 เดือน

นอกจากนี้ผู้เสียหายได้มีการติดต่อไปทางคลินิกเพื่อขอใบเวชทะเบียนในการรักษาแต่ปรากฏว่าเอเจนซี่เป็นผู้นำเวชทะเบียนของผู้เสียหายไปเก็บรักษาไว้เอง

ด้านนพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการติดตามข่าวสารอยู่ตลอด และที่ผ่านมาได้มีการประสานกับทางสาธารณะสุขจังหวัดปทุมธานี ให้เข้าไปตรวจสอบคลินิกดังกล่าว เบื้องต้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบโฆษณา ว่ามีการโฆษณาโอ้อวดเกินจริงหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีเนื้อหาที่ระบุผิดไปจากความจริง จะมีความผิดต้องถูกดำเนินคดี  รวมถึงพบว่ายาชาที่ใช้ในคลินิกแห่งนี้ ไม่ได้มีการจดทะเบียน ซึ่งมีความผิดพ.ร.บ.ยา ม.112 มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนกรณีที่ผู้เสียหายติดต่อคลินิกเพื่อขอเอกสารใบทะเบียนเวช แต่กลับพบว่าเอเจนซี่นำไปเก็บรักษาไว้ ซึ่งถือว่าเอเจนซี่มีความผิดตามพ.ร.บ.ข่าวสาร เนื่องจากผู้เสียหายเป็นเจ้าของประวัติมีสิทธิ์ที่จะทราบข้อมูลการรักษาของตนเอง และข้อมูลการรักษาหรือทะเบียนเวชจะต้องถูกเก็บไว้ที่สถานพยาบาลเท่านั้น และขณะนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีได้แจ้งความต่อกองปราบปราม เพื่อขอสั่งปิดคลินิกดังกล่าวชั่วคราว

ข่าวน่าสนใจ

Close