ตร.ไทยถูกจับฐานมีพืชเสพติดที่มาเลย์จริง

รองโฆษก ตร. เผย ตำรวจไทยถูกจับฐานมีพืชเสพติดที่มาเลเซียจริง เร่งประสานขอข้อมูล

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อนำเสนอข่าว เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา ตำรวจปราบปรามยาเสพติดประเทศมาเลเซีย ประจำด่านเฉพาะกิจชายแดน รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย ฝั่งตรงข้าม อ.เบตง จ.ยะลา ได้จับกุม ตำรวจไทย 1 นาย ยศ “ส.ต.ท.” สังกัด สภ.ยะรม จ.ยะลา พร้อมกับหญิงสาว 1 คน ในข้อหา มีพืชมีพิษไว้ในครอบครอง(กระท่อม) และขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน อยู่ระหว่างฝากขังของศาลมาเลเซีย ว่าได้รายงานกรณีข้าราชการตำรวจขาดราชการ ว่า ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ ผบ.หมู่(นปพ) สภ.ยะรม จว.ยะลา ปฏิบัติหน้าที่ชุดปฏิบัติการไล่ล่าของ สภ.ยะรม มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยสถานที่ก่อสร้างท่าอากาศยาน ต.ยะรา อ.เบตง จว.สงขลา ได้ขาดราชการไม่มาปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่ วันที่ 2 ธ.ค. 2561 เวลา 18.00 น. ซึ่งเป็นบุคคลเดียวกันกับที่สื่อนำภาพ ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ เสนอข่าว ถูกตำรวจปราบปรามยาเสพติดประเทศมาเลเซียจับกุมในข้อหา มีพืชมีพิษไว้ในครอบครอง(กระท่อม)

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจรายดังกล่าวจริง โดยเรื่องนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับทางประเทศมาเลเซีย ขอรายละเอียดข้อมูลการดำเนินคดี ในข้อหาความผิดฐานใด ซึ่งหากมีข้อมูลจากมาเลเซียเพิ่มเติม จะได้ดำเนินการตามระเบียบต่อไป

ทั้งนี้ ได้รายงานให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รับทราบแล้ว ได้กำชับให้ต้นสังกัด ตรวจสอบ ทำการสืบสวนขยายผล ถึงมูลเหตุหรือผู้ที่สนับสนุน , ผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่กระทำความผิดกฎหมายเสียเองและยังไปกระทำความผิดยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเรื่องนี้ต้องมีการสอบสวน ดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสีย ชื่อเสียงขององค์กรและขอยืนยันว่าจะไม่มีการปกป้องตำรวจ ที่กระทำความผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ต้องรับโทษมากกว่าบุคคลธรรมดา ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีข้อสั่งการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้กระทำผิดกฎหมายหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายเสียเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด รวมไปถึงกำชับผู้บังคับบัญชา ควบคุม เสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งเวลาราชการและนอกเวลาราชการ ตามคำสั่งที่ 1212/2537 ในการ กวดขัน กำกับ ดูแล สอดส่องความประพฤติและพฤติกรรมของข้าราชการตำรวจภายใต้การปกครองบังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด

ข่าวน่าสนใจ

Close