ชาวจีนร้องอัยการเร่งคดีตุ๋นสร้างที่ปฏิบัติธรรม

ชาวจีนแห่ร้องอัยการตามคดี "เฉิน เป่า เซิน" ผู้ต้องหาฮ่องกงหลอกสร้างปฏิบัติธรรมในไทยเสียหาย 150 ล้านบาท

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ กลุ่มผู้เสียหายชาวจีนกว่า 30 คน เดินทางมายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ให้ช่วยติดตามความคืบหน้าคดีที่ถูกนายเฉิน เป่า เซิน อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาสัญชาติไต้หวันและฮ่องกง อาจารย์สำนักปฏิบัติธรรมจงหัวหวิงฉือ ฮ่องกง ซึ่งอ้างตนเป็นหนึ่งในแปดพระลามะทิเบตผู้ยิ่งใหญ่ หลอกลวงเรียกเงินจากผู้เสียหายและลูกศิษย์ว่าต้องการสร้างสถานปฏิบัติธรรมที่ประเทศไทย มูลนิธิโพธิวัชระ ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ต้องการเงินบริจาค 30 ล้านหยวน หรือประมาณ 150 ล้านบาทไทย โดยผู้เสียหายหลงเชื่อจึงบริจาคเงินไป แต่กลับไม่มีการสร้างจริงตามที่อ้าง โดยมีนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง และนายประยุทธ เพชรคุณ 2 รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนรับเรื่อง

ด้าน นายไป๋ เย่า ฟง นักธุรกิจชาวจีน หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า นายเฉินได้หลอกลวงชาวจีน ทั้งในจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง ไต้หวัน ไทย ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา ว่าจะมาลงทุนสร้างวัดที่เมืองไทย แล้วจะให้ศิษย์เดินทางมาชม แต่ปรากฏว่าเมื่อมาถึงแล้วกลับไม่มีวัดดังกล่าว ซึ่งคดีนี้ได้แจ้งความกับตำรวจแล้ว แต่ทางตำรวจบอกว่าหลักฐานไม่เพียงพอ เพราะผู้เสียหายบริจาคให้เป็นเงินสดตามที่นายเฉินต้องการ จึงอยากให้อัยการช่วยดำเนินการนำเงินที่สูญเสียไปกลับคืน ขณะที่ฮ่องกงได้ออกหมายจับนายเฉิน และรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ห้ามไม่ให้นายเฉินเดินทางเข้าจีน ทั้งนี้ นายเฉินยังได้หลอกเอาเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่มณฑลเสฉวนกว่า 2 ล้านหยวนด้วย

ขณะที่ นายโกศลวัฒน์ เปิดเผยว่า คดีนี้มีการนัดตัวผู้ต้องหามาฟังคำสั่ง เพื่อที่จะนำตัวไปฟ้องแล้ว แต่ผู้ต้องหามีการขอเลื่อนฟังคำสั่งและส่งตัวฟ้องหลายครั้ง โดยอ้างเหตุว่าป่วย คาดว่าอัยการสำนักงานคดีอาญาจะมีคำสั่งให้ตรวจสอบสาเหตุการเลื่อนคดีที่แท้จริงอีกครั้ง หากพบว่าไม่ป่วยจริงก็จะไม่ให้เลื่อนนัดอีก แล้วหากยังไม่มาพบตามนัด เชื่อว่าอัยการจะมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการออกหมายจับต่อไป

ข่าวน่าสนใจ

Close