โจรออนไลน์! ปลอมเฟซบุ๊กขายกัญชา

ภัยใกล้ตัว!! แอบอ้างชื่อสร้างเฟซบุ๊กปลอม โพสต์ขายกัญชา เสื้อผ้า มือถือ กล้องถ่ายรูป ทำมากว่า 2 เดือน มีผู้เสียหายหลายรายแล้ว

สมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ “อภิวัฒน์ บุราคร” ได้โพสต์ข้อความว่า

” ประกาศ!! แจ้งเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ญาติสนิท มิตรสหายทุกท่าน ช่วยกันแชร์ข่าวด้วยครับ .. ขณะนี้มีคนร้ายปลอมเพจเฟชบุ๊กของผม โดย ใช้ชื่อ Apiwat Boorakorn หน้าเพจตามภาพ+รูปภาพ หลอกขายเสื้อ ขายกัญชา อื่นๆ หลายอย่าง มีผู้เสียหายถูกโกงไปหลายราย ฝากทุกคนช่วยกันแชร์ข่าวด้วย ครับ .. เฟชบุ๊กผมเป็นชื่อภาษาไทย อภิวัฒน์ บุราคร ”

 

ผู้สื่อข่าว จึงติดตามไปที่เฟซบุ๊ก ชื่อ “Apiwat Boorakorn” ( https://www.facebook.com/apiwat.boorakorn.758 )

ซึ่งเปิดใช้ครั้งแรก เมื่อ เวลา 15.17 น. วันที่ 5 ก.ย. 2561 และพบว่า ใช้ภาพโปรไฟล์เดียวกับเฟซบุ๊ก “อภิวัฒน์ บุราคร” ต่างกันที่ ใช้ชื่อเป็นภาษาอังกฤษ มีผู้ติดตาม จำนวน 410 คน

 

 

 

โดยได้โพสต์ขายสินค้าออนไลน์ มีทั้งกัญชา เสื้อยืด โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป พร้อมทั้งโพสต์เอกสารการส่งสินค้าเป็นจำนวนมาก

 

 

จากนั้นผู้สื่อข่าว ได้สอบถามไปยังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “อภิวัฒน์ บุราคร” ทราบว่า ปัจจุบัน อยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ก่อนหน้านี้ได้ทำบัตรประจำตัวประชาชน หาย ระหว่างขึ้นมาทำธุระ ที่ กรุงเทพมหานคร โดยยังไม่ได้ไปแจ้งทำบัตรใหม่ ระหว่างนี้ก็ใช้ใบขับขี่ในการติดต่อธุรกรรมต่างๆ มาตลอด

กระทั่ง วันนี้ (8 พ.ย.) มีเพื่อนบอกมา ว่า มีคนสั่งซื้อของออนไลน์ ผ่านทางเฟซบุ๊ก “Apiwat Boorakorn” แล้วถูกโกง มีผู้เสียหายแล้วหลายราย ตนจึงได้ติดต่อไปยังเบอร์โทรศัพท์ ที่ระบุไว้ในเฟซบุ๊ก ก็ได้รับการปฏิเสธไม่มีความเกี่ยวข้อง หรือรู้จักบุคคลตามชื่อข้างต้นแต่อย่างใด จึงได้ไปแจ้งความ ลงบันทึกประจำวัน ไว้ที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อเป็นหลักฐาน

พร้อมกันนี้ ได้ฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ ว่าหากเอกสารทางราชการใดใดเกิดสูญหายก็อย่าชะล่าใจ ให้เร่งดำเนินการให้เรียบร้อยจะได้ไม่ต้องเจอกับภัยสังคมเช่นตนเองอีกด้วย ทั้งนี้ตนได้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ใหม่แล้วเพื่อป้องกันความสับสนเบื้องต้น

 

 

 

 

นอกจากนั้น ทางด้านผู้เสียหายได้ติดต่อไปทางแชท ทำทีขอซื้อสินค้า ปรากฎว่าคนร้ายไหวตัวทันบล็อกข้อความไป

 

 

และเมื่อเวลา 20.00 น. พบว่า เฟซบุ๊กที่แอบอ้างชื่อดังกล่าว ได้ประกาศปิดไปแล้ว

 

ข่าวน่าสนใจ

Close